Nói đến Ninh Thuận nhiều người sẽ nghĩ ngay đến cái nắng gió khắc nghiệt nhưng ẩn chứa bên trong nhiều điều tuyệt vời với hình ảnh của bạt ngàn vườn nho đỏ thắm, những vườn táo xanh mát hay những đồi cát trắng thênh thang, rộng lớn. 

Ngoài thu hút du khách về thiên nhiên thì văn hóa ẩm thực Ninh Thuận cũng là điểm hấp dẫn khách du lịch tìm đến. Vậy nên ăn gì ở ninh thuận?

Để trả lời câu hỏi trên, bạn hãy cùng chúng tôi trải nghiệm những món ngon Ninh Thuận dưới đây.

I. Các món ăn đặc sản tại Ninh Thuận

1. Bánh căn Phan Rang

Một trong những món ngon không thể bỏ qua khi đến đây là bánh căn. Có nguồn gốc từ ẩm thực của người Chăm Ninh Thuận, qua thời gian đã trở nên phổ biến không chỉ trong tỉnh mà cả những tỉnh thành khác trên cả nước.

Dạo quanh một vòng trung tâm thành phố, bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy các quán bán bánh căn Phan Rang đa dạng từ những quán to, rộng đến các quán nhỏ trên vỉa hè.

Bánh căn Phan Rang
Bánh căn Phan Rang

Nguyên liệu làm bánh là từ loại gạo ngon, được ngâm nước trước trong vài giờ sau đó được đem đi xay nhuyễn, pha trộn cho ra một tô bột gạo trắng, thơm.

Cuối cùng, bột sẽ được cho lên khuôn đất để nướng trên lửa than hồng. Phần nhân cho vào bánh có nhiều loại như thịt, trứng, mực, tôm,… Tùy theo khẩu vị mà bạn lựa chọn.

Dĩa bánh ra lò sẽ có vỏ ngoài giòn, bên trong mềm với các phần nhân bắt mắt. Dùng kèm với các loại nước mắm khác nhau như mắm nêm, mắm chanh, đậu phộng, mắm cá kho,… Cùng các loại rau sống, dưa leo, xoài xanh bào.

Vì bánh luôn được nướng mới nên bạn phải chờ ít phút và trong thời gian chờ đợi bạn có thể nhìn thấy tận mắt quy trình làm bánh căn.

+ Thông tin cần biết:

  • Giá tham khảo: 30.000 đồng/dĩa – 40.000 đồng/dĩa (1 dĩa 10 chiếc bánh)
  • Địa điểm tham khảo: 
  • Bánh căn Hải: Bên hông Resort Thái Bình Dương, Đ. Yên Ninh, TT. Khánh Hải, H. Ninh Hải, Ninh Thuận
  • Bánh căn Hồ Cá: 80 Trần Quang Diệu, P. Thanh Sơn, Tp. Phan Rang-Tháp Chàm, Ninh Thuận.

2. Bánh xèo

Ban đầu, bánh xèo được gọi theo hình dáng là bánh tròn hay bánh mặt trời. Tuy nhiên, trong quá trình đổ bột lên khuôn phát ra tiếng “xèo xèo” vì vậy mới có cách gọi là “Bánh xèo”. 

Điều làm nên sự khác biệt trong hương vị so với bánh xèo nơi khác là phần bột bánh được kết hợp từ gạo tẻ và đậu xanh lòng bóc vỏ. Nguyên liệu được ngâm nước trước khi đem xay nhuyễn. 

Bánh được đổ trên những khuôn đất nhỏ bằng bàn tay xòe của người lớn. Bí quyết cho món bánh xèo Ninh Thuận có lớp vỏ giòn ngon là vì dùng mỡ heo thay cho dầu ăn để thoa lên khuôn trước khi đổ bột. Phần mỡ này giúp bánh thơm, béo, giòn ngon hơn nhưng không ngấy. Bánh xèo đổ tới đâu sẽ mang cho khách ăn tới đó nên luôn giữ được độ nóng.

Bánh xèo Ninh Thuận
Bánh xèo Ninh Thuận

Mỗi chiếc bánh ra lò có màu vàng đẹp mắt cùng phần nhân là hải sản Ninh Thuận như tôm, mực hay thịt nạc, trứng và hành giá phủ bên trên rất hấp dẫn. Nước mắm ăn cùng đa dạng, khi thưởng thức bạn có thể pha chung các loại nước chấm lại với nhau. Thêm rau sống, xoài xanh, dưa leo bào nhỏ, ăn một miếng bánh giòn rụm, có chút béo, thơm, chua, ngọt đầy đủ hương vị đã ăn rồi chỉ muốn nữa.

Tuy chỉ là món ăn dân dã nhưng với ai đã từng ăn một lần thì đều sẽ nhớ mãi và khiến du khách khi đặt chân đến Ninh Thuận đều muốn thưởng thức.

+ Thông tin cần biết:

  • Giá tham khảo: 40.000 đồng/dĩa – 50.000 đồng/dĩa (1 dĩa 5 bánh)
  • Địa điểm tham khảo: 
  • Bánh xèo Quê Hương: Số 133, Đ. Trần Quang Diệu, P. Thanh Sơn, Tp. Phan Rang-Tháp Chàm, Ninh Thuận.
  • Bánh xèo An Đông: Số 01 Trần Quý Cáp, P. Mỹ Hải, Tp. Phan Rang-Tháp Chàm, Ninh Thuận

3. Bánh tráng mắm ruốc

Đây là món ăn được mệnh danh là “thần thánh” và hầu như gắn liền với tuổi thơ của đông đảo người dân Phan Rang. Và hiện nay vẫn là món ăn vặt yêu thích của nhiều người, nhất là với các bạn học sinh.

Bánh tráng mắm ruốc Ninh Thuận có thể chia thành hai loại. Một là bánh tráng được nướng chín đều và cho mắm ruốc lên trên chính giữa chiếc bánh và khi ăn bạn bẻ từng cạnh bánh chấm vào phần mắm và thưởng thức. 

Bánh tráng mắm ruốc Ninh Thuận
Bánh tráng mắm ruốc Ninh Thuận

Hai là bánh tráng sống được để trên bếp than hồng vừa nướng vừa cho mắm ruốc lên mặt bánh nướng cho đến khi chín vàng. Bạn sẽ được thưởng thức ngay hương vị giòn, thơm của chiếc bánh mới ra lò.

Vị ngon đậm đà, hương thơm đặc trưng của mắm ruốc khiến ít ai có thể cưỡng lại được. Hầu hết các quán bán bánh tráng mắm ruốc sẽ tập trung tại các trường học, trong các con hẻm, chợ, vỉa hè,…

+ Thông tin cần biết:

  • Giá tham khảo: 5.000 đồng/cái – 6.000 đồng/cái – 10.000 đồng/cái
  • Địa điểm tham khảo: 
  • Bánh tráng nướng cô Hà: 31 Lương Văn Can, P. Phước Mỹ, Tp. Phan RangTháp Chàm, Ninh Thuận.
  • Bánh Tráng nướng Cây Me: 70 Lê Lợi, P. Kinh Dinh, Tp. Phan RangTháp Chàm, Ninh Thuận.

4. Bánh tráng nướng

Tuy cách làm gần giống với bánh tráng mắm ruốc nhưng bánh tráng nướng có điểm khác là sẽ có thêm nhiều loại nhân hơn.

Cũng được nướng trên bếp than nhưng bánh có thể cho mắm ruốc hay mắm me, trứng cút, trứng gà hoặc nem chua cùng tương ớt, tóp mỡ, hành lá cắt nhỏ, bắp sú bào,…

Bánh tráng nướng Ninh Thuận
Bánh tráng nướng Ninh Thuận

Sự kết hợp gia vị đậm đà của mắm, bánh tráng giòn dậy mùi mè nướng cùng vị thơm của trứng, vị béo của mỡ hành tạo nên hương vị đặc trưng của món bánh tráng nướng.

Bánh khi nướng có thể cuộn tròn lại hay gấp đôi bánh, lúc ăn bạn cắt nhỏ theo ý thích. Nước chấm đi kèm sẽ là mắm ruốc, tương ớt, hành phi tóp mỡ. Đơn giản vậy thôi nhưng làm bạn ăn không muốn dừng.

Món này sẽ ngon nhất khi ăn nóng và vào buổi xế chiều. Lúc này nắng vừa tắt, gió nhẹ man mát, ngồi nhâm nhi bánh tráng nướng bên bạn bè quá là tuyệt vời.

+ Thông tin cần biết:

  • Giá tham khảo: 5.000 đồng/cái – 6.000 đồng/cái
  • Địa điểm tham khảo: 
  • Bánh tráng nướng Ngon Ngon: P. Mỹ Hương, Tp. Phan Rang-Tháp Chàm, Ninh Thuận
  • Quán Bà Lánh: Hẻm 310 Thống Nhất, Tp. Phan Rang-Tháp Chàm, Ninh Thuận.

5. Bún Sứa

Sứa để ăn cùng bún thuộc loại nhỏ, khoảng bằng đầu ngón chân cái, có màu trắng đục, thịt dày, nhìn khá giống phần cơm của trái dừa nước. Loại sứa này được các ngư dân vớt tại các hòn đảo xa. Nên bạn đừng nhầm lẫn với các loại sứa thường gây ngứa.

Là món ăn đậm chất miền biển với phần nước dùng được nấu bằng loại cá xương nhỏ nhưng thịt rất ngọt. Không dùng thịt và hạn chế sử dụng quá nhiều gia vị. Do vậy mà tô bún sứa đến tay thực khách rất ngon ngọt nhưng vẫn thanh mát.

Bún Sứa biển
Bún Sứa biển

Phần bún sẽ được chần nước sôi rồi mới cho vào tô, sau đó sẽ cho sứa, chả cá dai ngon và chan nước dùng nóng lên. Khi ăn, thêm rau sống vào cùng chút dầu ớt the cay sẽ làm tăng thêm vị ngon cho tô bún.

Tại Phan Rang hiện chỉ có một vài quán bán bún sứa nhưng bù lại các quán đều nằm trong trung tâm thành phố. Do đó, bạn vẫn có thể tìm đến thưởng thức.

+ Thông tin cần biết:

  • Giá tham khảo: 15.000 đồng/tô – 35.000 đồng/tô
  • Địa điểm tham khảo: Bún sứa Kiều – 85 Lê Lợi, P. Kinh Dinh, Tp. Phan Rang-Tháp Chàm, Ninh Thuận

6. Gỏi cá Mai

Đây là món gỏi cá sống nổi tiếng của vùng đất Ninh Thuận. Nguyên liệu chính sẽ là cá Mai, một loại cá nhỏ có lớp bạc lấp lánh quanh thân và đặc biệt là thịt cá không tanh do cá Mai không có máu. 

Phần thịt cá Mai sẽ được làm sạch, lọc bỏ xương, rửa sạch qua với giấm chua và làm tái sơ qua bằng nước cốt chanh rồi để ráo.

Gỏi Cá Mai Ninh Thuận
Gỏi Cá Mai Ninh Thuận

Để trộn gỏi, đầu bếp sẽ làm nước chấm với tỏi, ớt, đường, chanh,… Pha cho ra hỗn hợp sền sệt có vị mặn, ngọt, chua, cay đậm đà. Để trộn vào phần cá cùng rau thơm, đậu phộng rang, hành phi,… 

Bạn có thể ăn kèm các loại rau sống như: húng lủi, diếp cá, quế, rau thơm, ngò gai, khế chua, chuối chát và bánh tráng chín. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được thịt cá tươi dai quyện trong vị nước chấm và hương thơm từ các loại rau sẽ mang đến một món ăn vô cùng hấp dẫn. 

+ Thông tin cần biết:

  • Giá tham khảo: 50.000 đồng/dĩa – 60.000 đồng/dĩa
  • Địa điểm tham khảo: Các quán ăn dọc bờ biển Ninh Chữ và Vĩnh Hy.

7. Cơm gà Phan Rang – Ninh Thuận

Cơm gà Phan Rang là một món ăn phổ biến với người dân địa phương và cũng khá được lòng khách du lịch. Điểm nhấn của món này là được nấu với gà ta thả vườn nên thịt có sự săn chắc và ngọt tự nhiên.

Thịt gà được chế biến thành rất nhiều món, có nướng, ram, kho, xào, luộc,… Và để tiện cho mọi người trải nghiệm hết các món ăn từ gà thì mâm mẹt gà Phan Rang sẽ thỏa mãn điều đó.

Bên cạnh đó còn có món “Cơm gà lên niêu”, một biến tấu từ mẹt gà khi có thêm phần cơm được nấu trong niêu đất cùng sự tổng hợp của các món như gà rang me, gà nướng, lòng gà xào mướp và gỏi gà. Ngoài ra sẽ có thêm món cháo hay lẩu gà để cho khách hàng đổi vị. 

Cơm gà Phan Rang
Cơm gà Phan Rang

Món ăn được chế biến tỉ mỉ từ lúc chọn gà, làm gà và chế biến. Gạo sẽ là loại ngon, ngâm nước trước vài phút, sau đó để ráo rồi xào sơ với chút hành tỏi và nghệ cho thơm. Gà sẽ là loại thả vườn, tươi non, được xử lý sạch sẽ mới đem đi chế biến. Có như vậy thì mới cho ra món cơm và thịt gà vừa thơm, ngon vừa đẹp mắt.

+ Thông tin cần biết:

  • Giá tham khảo: 35.000 đồng/dĩa – 390.000 đồng/mâm
  • Địa điểm tham khảo: 
  • Cơm gà Phước Thành: Số 3 Trần Quang Diệu, P. Tấn Tài, Tp. Phan Rang-Tháp Chàm, Ninh Thuận.
  • Cơm gà Khánh Kỳ: 61 Trần Quang Diệu, P. Thanh Sơn, Tp. Phan Rang-Tháp Chàm, Ninh Thuận.
  • Cơm gà Hải Nam: Số 17, Đ. Lê Hồng Phong, P. Kinh Dinh, Tp. Phan Rang-Tháp Chàm, Ninh Thuận.
  • Cơm gà lên niêu Hoàng Nhân: Trạm dừng chân Hoàng Nhân, QL1A,  X. Thành Hải, Tp. Phan Rang-Tháp Chàm, Ninh Thuận.

8. Gỏi ốc nón

Ốc nón là loại ốc phổ biến ở khu vực miền biển Trung bộ. Có hình chóp như chiếc nón lá của người phụ nữ Việt với vỏ bên ngoài có những hoa văn, màu sắc đẹp mắt. Nhìn vào bên trong vỏ là lớp xà cừ trắng lóng lánh.

Có rất nhiều món ngon từ Ốc nón, cách đơn giản nhất là luộc và nướng than hồng. Cầu kỳ một chút thì làm gỏi. 

Để trộn gỏi thì Ốc cần được rửa sạch rồi cho vào nồi luộc. Khi luộc chín rồi thì lấy thịt ốc ra, cắt bỏ phần màu xanh, rồi thái nhỏ khoảng 2 cm.

Gỏi ốc non Ninh Thuận
Gỏi ốc non Ninh Thuận

Ngoài việc trộn thịt ốc với rau thì có thể cho thêm thịt ba rọi heo hoặc phần tai, mũi heo đã luộc cắt nhỏ vào trộn cùng. Thêm dưa leo bào, rau răm và đậu phộng giã vụn, hành phi,… Cùng nước cốt chanh, ớt pha đường và một ít nước mắm thơm vào sẽ cho ra một dĩa gỏi ngon đậm vị.

Gỏi ăn kèm với bánh phồng tôm hay bánh tráng mè nướng chín. Bên cạnh đó, vỏ ốc nón sẽ là nguyên liệu cho chế tác mỹ nghệ và được bán tại các quầy hàng lưu niệm cho du khách mua về làm quà. 

+ Thông tin cần biết:

  • Giá tham khảo: 40.000 đồng/phần – 50.000 đồng/phần
  • Địa điểm tham khảo: 
  • Quán Ốc Hoàng Nguyên: Số 33, Đ. Hải Thượng Lãn Ông, P. Tấn Tài, Tp. Phan Rang-Tháp Chàm, Ninh Thuận

9. Thịt cừu Ninh Thuận

Trong những món ngon đặc sản Ninh Thuận thì các món từ thịt cừu không chỉ được người dân địa phương ưa chuộng mà cả du khách, nhất là những du khách nước ngoài yêu thích.

Cừu là một trong những gia súc được nuôi nhiều ở Ninh Thuận. Thức ăn của chúng là những cây cỏ tự nhiên, vì thế thịt cừu Ninh Thuận rất mềm, ngọt và thơm ngon. 

Thịt cừu nướng Ninh Thuận
Thịt cừu nướng Ninh Thuận

Có rất nhiều món ăn đa dạng từ thịt cừu cho bạn thưởng thức như thịt cừu nướng than, cừu chiên, hấp, cari cừu và các món lẩu,…

Nguyên liệu chế biến cùng cần có là lá tía tô, mật ong, măng tây, lá dong,…. Cách kết hợp này sẽ giúp mất đi mùi đặc trưng của cừu và thay vào đó là vị thơm độc đáo.

+ Thông tin cần biết:

  • Giá tham khảo: 190.000 đồng/kg – 300.000 đồng/kg
  • Địa điểm tham khảo: 
  • Quán Cừu Ông Vương: 123 Trần Quang Diệu, Tp. Phan Rang-Tháp Chàm, Ninh Thuận – Số điện thoại: 0859.979.079 
  • Quán Cừu A Lộc: 40A Phạm Ngũ Lão, P. Phước Mỹ, Tp. Phan Rang-Tháp Chàm, Ninh Thuận – Số điện thoại: 0933.419.779
  • Quán Cừu Đông Dương: 249 Ngô Gia Tự, Tp. Phan Rang-Tháp Chàm, Ninh Thuận – Số điện thoại: 0388.797.977
  • Quán Cừu Xứ Phan: Khu K1, Đ. Nguyễn Tri Phương ( Ngã 3 Nguyễn Tri Phương – Trần Nhân Tông), Tp. Phan Rang-Tháp Chàm, Ninh Thuận – Số điện thoại: 0933.979.178

10. Thịt dông cát

Dông cát (nhông cát hay kỳ nhông) là một loài bò sát sống ở nơi đất cát tự nhiên hay gò đồi, đụn cát của vùng ven biển miền Trung. Đặc biệt là những nơi có khí hậu khô ẩm, nắng ráo như tỉnh Ninh Thuận. 

Chúng sinh trưởng nhanh nên số lượng dông có rất nhiều, là loài có thịt dai thơm nên đã trở thành món ăn khoái khẩu của người dân bản xứ. Và cho đến nay, các món ăn được chế biến từ dông đã trở thành đặc sản Ninh Thuận dùng để đãi khách.

Thịt dong cát Ninh Thuận
Thịt dong cát Ninh Thuận

Dông cát thường được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, đơn giản nhất là món dông tẩm gia vị nướng than hồng hay xào sả ớt, cầu kỳ hơn là làm gỏi dông. 

Thưởng thức thịt dông bạn sẽ chấm với muối ớt, ăn chung với bún tươi, rau xanh và chuối non cắt mỏng bạn sẽ cảm nhận được vị thịt mềm, thơm và đậm đà. Nhâm nhi cùng ly rượu cay nồng hay ly bia lạnh sẽ quá là tuyệt vời cho khoảng thời gian thoải mái thưởng thức ẩm thực vùng miền.

Tuy thịt dông cát ngon, nổi tiếng nhưng cũng khá ít du khách dám ăn thử vì hình dáng không đẹp mắt, mà giá lại không hề rẻ . Do vậy, có rất ít quán đưa món này vào thực đơn.

Nhưng với các khách du lịch đam mê trải nghiệm ẩm thực đặc sản thì dông cát sẽ là món ngon bạn nên thử đi đặt chân đến Ninh Thuận.

+ Thông tin cần biết:

  • Giá tham khảo: 500.000 đồng/kg – 600.000 đồng/kg
  • Địa điểm tham khảo: 
  • Quán ăn Phố Nướng: Đường 16/4, P. Mỹ Hải, Tp. Phan Rang-Tháp Chàm, Ninh Thuận
  • Nhà hàng Vườn Bia: Đường Thống Nhất (cầu Bà Lợi), Tp. Phan Rang-Tháp Chàm, Ninh Thuận
  • Nhà hàng cơm niêu Đông Dương: 249 Ngô Gia Tự, Tp. Phan Rang-Tháp Chàm, Ninh Thuận
  • Quán ăn Bông Giấy: Đường Hùng Vương, P. Mỹ Hương, Tp. Phan Rang-Tháp Chàm, Ninh Thuận
  • Nhà hàng Hoa Thiên Lý: 19 Hải Thượng Lãn Ông, P. Tấn Tài,  Tp. Phan Rang-Tháp Chàm, Ninh Thuận

11. Mực một nắng

Mực một nắng là sản vật mà hầu hết các tỉnh thành ven biển đều có nhưng khó mà so sánh vị mực nơi nào ngon hơn nơi nào. Bởi điều kiện tự nhiên sẽ có sự khác biệt từ mật độ mặn của nước biển đến cách chọn và chế biến mực nhưng nhìn chung mực đều tươi ngon. 

Với vùng biển mặn và nắng nóng Ninh Thuận cũng cho ra loại mực một nắng ngon rất được đông đảo du khách yêu thích để thưởng thức và mua về làm quà.

Mực một nắng nướng
Mực một nắng nướng

Theo những ngư dân thì mực gồm nhiều loại nhưng chỉ có loại mực ống phơi qua một lượt nắng mới làm lên được món mực một nắng ngon. Để đảm bảo thành phẩm là những mảng mực màu trắng đục với bên ngoài ráo nước, bên trong vẫn tươi mới và có độ dẻo mềm thì phụ thuộc vào kinh nghiệm, sự khéo léo và tỉ mỉ của người phơi mực.

Thực khách thường thích món mực một nắng nướng hơn và phải là được nướng trên bếp than thì mới cảm nhận hết vị tươi nguyên của mực. 

Ngoài ra, cũng có thể chế biến thành nhiều món khác như mực chiên nước mắm, hấp gừng, xào rau,… Điểm đặc biệt của mực một nắng là vừa có vị của mực khô và của mực tươi nên khi ăn bạn sẽ cảm nhận được cả hai hương vị trong từng miếng mực thơm phức, ngọt thanh, dẻo giòn cùng chút cay của gia vị đậm đà vô cùng tươi ngon và hấp dẫn.

+ Thông tin cần biết:

  • Giá tham khảo: 500.000 đồng/kg – 600.000 đồng/kg
  • Địa điểm tham khảo: 
  • Nhà hàng Hải Âu: Bãi biển Bình Sơn, Đ. Yên Ninh, P. Mỹ Bình, Tp. Phan Rang-Tháp Chàm, Ninh Thuận
  • Vườn Hải Sản: 242 Yên Ninh, TT. Khánh Hải, H. Ninh Hải, Tp. Phan Rang-Tháp Chàm, Ninh Thuận
  • Nhà hàng Sao Biển: Đường 16/4, P. Mỹ Bình, Tp. Phan Rang-Tháp Chàm, Ninh Thuận

12. Thịt dê Ninh Thuận

Dê là động vật được người dân Ninh Thuận nuôi lấy thịt như các gia súc khác. Khi đến đây du lịch, bạn sẽ được nhìn thấy những đàn dê được chăn dắt trên đường hay thấy chúng tự đi ăn cỏ, trái dại trên các cánh đồng, vách đá cao. 

Chính vì thế, thịt dê Ninh Thuận mang phong vị nắng nóng và gió biển của đất trời miền Trung.

Thay vì nuôi nhốt thì dê ở vùng này được chăn thả theo kiểu du mục. Hàng ngày dê sẽ được lùa đi qua các cánh đồng, triền núi để tìm thức ăn, đến cuối ngày sẽ được đưa về chuồng. Bởi được vận động thường xuyên nên thịt dê săn chắc, ít mỡ, mềm dai nhưng không bở. 

Thịt dê Ninh Thuận
Thịt dê Ninh Thuận

Món ngon từ thịt dê khá đa dạng như món dê hấp, nướng, tái chanh, xào xả ớt, lẩu, gỏi,… tất cả các món đều ngon nên rất được lòng thực khách. 

Thịt dê Ninh Thuận được xem là có lợi với sức khỏe khi cung cấp chất đạm, một số vitamin, khoáng chất giúp bổ máu và tăng cường sức khỏe tinh lực.

+ Thông tin cần biết:

  • Giá tham khảo: 200.000 đồng/kg – 220.000 đồng/kg
  • Địa điểm tham khảo: 
  • Nhà hàng dê núi Bình Bình: Số 6 Lương Thế Vinh, P. Phước Mỹ, Tp. Phan Rang-Tháp Chàm, Ninh Thuận.
  • Quán Trí Tâm: 174 Thống Nhất, P. Phủ Hà, Tp. Phan Rang-Tháp Chàm, Ninh Thuận
  • Quán dê Hải Sơn: 14 Nguyễn Khoái, P. Mỹ Hải, Tp. Phan Rang-Tháp Chàm, Ninh Thuận

13. Các món ngon từ hải sản Phan Rang – Ninh Thuận

Là tỉnh ven biển nên Ninh Thuận sở hữu nguồn sản vật từ biển vô cùng phong phú. Vì vậy, nếu du lịch đến đây mà bạn chưa biết ăn gì ở phan rang thì hãy nhớ ngay đến các món hải sản để thưởng thức. 

Đa phần các quán hải sản Phan Rang đều bán đồ tươi sống được nuôi trong bể từ cua, ghẹ, tôm, mực, cá biển đến đa dạng các loại như ốc cùng sò, nghêu, hàu, bào ngư,… Cho thực khách tự lựa chọn và được đầu bếp chế biến ngay tại quán.

Sò nướng
Sò nướng

Bên cạnh đó vẫn có các loại hải sản tươi được sơ chế sẵn để có thể nấu ngay khi khách hàng yêu cầu. Các món ngon có thể kể tên như: tôm hùm nướng, cháo nghêu, ốc hương xào sả ớt, sò huyết nướng mỡ hành, ghẹ hấp gừng, hàu nướng phô mai, bạch tuộc nướng sa tế, lẩu cá bóp,…

Vì là đồ tươi sống nên giá các món sẽ được tính theo giá thị trường từng ngày nên sẽ có sự chênh lệch, do đó các quán không để giá cố định. Khách hàng sẽ được báo giá khi chọn món.

+ Thông tin cần biết:

  • Địa điểm tham khảo: 
  • Quán ăn hải sản Sơn Ca: Biển Ninh Chữ, TT. Khánh Hải, H. Ninh Hải, Tp. Phan Rang-Tháp Chàm, Ninh Thuận – Số điện thoại: 0914.410.474
  • Nhà hàng hải sản Gái Mập: Biển Ninh Chữ, TT. Khánh Hải, H. Ninh Hải, Tp. Phan Rang-Tháp Chàm, Ninh Thuận – Số điện thoại: 0977.076.667
  • Nhà hàng hải sản Phố Biển: Biển Ninh Chữ, TT. Khánh Hải, H. Ninh Hải, Tp. Phan Rang-Tháp Chàm, Ninh Thuận – Số điện thoại: 0933.500.720

14. Bánh canh chả cá Ninh Thuận

Bánh canh chả cá Phan Rang là món ăn quen thuộc của người dân địa phương và cũng được khá đông khách du lịch biết tới khi đến Ninh Thuận.

Để làm nên hương vị ngon đúng chuẩn của món bánh canh Phan Rang thì cần có sự kết hợp đủ của nước lèo, chả cá và bột bánh.

Bánh canh Ninh Thuận
Bánh canh Ninh Thuận

Bột bánh canh được làm hoàn toàn từ gạo xay không pha thêm loại bột nào khác. Cọng bánh nhỏ, mềm cho thực khách khi dùng sẽ dễ gắp hơn so với sợi bột to.

Phần nước dùng được nấu từ xương cá nên có vị thanh ngọt, chả cá được làm từ loại cá đỏ củ tươi sống thêm gia vị đậm đà và được giã, quết tỉ mỉ nên thành phẩm là miếng chả cá dai ngon, hương thơm hấp dẫn vị giác khách hàng.

Tất cả hòa quyện trong tô bánh canh nóng hổi làm nên thương hiệu cho món bánh canh chả cá Phan Rang.

+ Thông tin cần biết:

  • Giá tham khảo: 15.000 đồng/tô – 20.000 đồng/tô
  • Địa điểm tham khảo: 
  • Bánh canh Mai Lý: 106-108, Nguyễn Thị Định, P. Tấn Tài, Tp. Phan Rang-Tháp Chàm, Ninh Thuận.
  • Bánh Canh Gái Thảo: Đường Tô Hiệu, P. Tấn Tài, Tp. Phan Rang-Tháp Chàm, Ninh Thuận.

15. Bún mắm nêm Phan Rang

Thật thiếu sót nếu nhắc đến món ngon Ninh Thuận mà thiếu tô bún mắm nêm. Một tô bún mắm nêm sẽ bao gồm có bún, rau, thịt heo, chả cá, cà pháo và chén mắm nêm. Bạn có thể gọi theo tô hoặc theo phần tùy theo sở thích. 

Nếu gọi phần bún mắm nêm thì sẽ gồm một dĩa bún riêng, một dĩa rau ăn kèm có rau thơm, húng quế, cà dĩa cắt mỏng, dưa leo, xoài xanh bào sợi. Và dĩa chả cá, chả lụa cùng thịt heo luộc. Thịt heo chủ yếu sẽ lấy ở phần tai, mũi, đầu vì nhiều sụn, mỡ không ngấy mà dai giòn.

Bún mắm nêm Phan Rang
Bún mắm nêm Phan Rang

Đương nhiên không thể thiếu nguyên liệu quan trọng nhất làm nên hương vị đặc trưng của tô bún chính là mắm nêm. 

Mắm nêm Phan Rang sử dụng cá cơm sinh trưởng ở vùng biển có độ mặn cao nhất của Ninh Thuận và muối biển Ninh Chữ để ủ nên mắm nêm có hương thơm và hương vị đậm hơn so với những vùng khác. 

Tô bún mắm nêm Ninh Thuận là sự kết hợp hài hòa của vị mắm, thịt, chả cá vừa nhiều dinh dưỡng vừa thơm ngon hấp dẫn. 

+ Thông tin cần biết:

  • Giá tham khảo: 15.000 đồng/tô – 30.000 đồng/phần
  • Địa điểm tham khảo: 
  • Quán bún mắm nêm 16/4: Đường 16/4, Tp. Phan Rang-Tháp Chàm, Ninh Thuận.
  • Bún mắm nêm Thảo: Số 45, Đ. Tô Hiệu, P. Tấn Tài, Tp.Phan Rang-Tháp Chàm, Ninh Thuận
  • Bún mắm nêm Bà Thuận: 21/10 Hồ Xuân Hương, P. Tấn Tài, Tp.Phan Rang-Tháp Chàm, Ninh Thuận

II. Các đặc sản mua làm quà ở Ninh Thuận

1. Hành tím Ninh Thuận

Ninh Thuận là xứ sở của những luống hành tím rộng lớn. Có thổ nhưỡng phù hợp nên hành tím Phan Rang cho củ to, chắc, thơm và từ lâu đã nổi tiếng là đặc sản Ninh Thuận không thể bỏ qua khi du khách đến đây.

Là một loại cây được dùng làm gia vị phổ biến trong chế biến thức ăn và cũng được xem như một vị thuốc trong Đông y khi có công dụng kháng khuẩn và phòng bệnh.

Hành tím Ninh Thuận
Hành tím Ninh Thuận

Tại Ninh Thuận, hành tím được trồng ở nhiều nơi, nhưng tập trung nhiều nhất là tại khu vực huyện Ninh Hải. Cây hành ưa sống trên đất cát và sau khoảng hai tháng thì đã cho thu hoạch củ. 

Củ hành có màu tím đậm, bóng mượt, có mùi thơm the nồng nên khi dùng trong nấu ăn thì mùi hành phi thơm trong dầu sẽ làm tăng thêm hương vị của món ăn.

+ Thông tin cần biết:

  • Giá tham khảo: 120.000 đồng/kg
  • Địa điểm tham khảo: Chợ Phan Rang, Đ. Thống Nhất, P. Kinh Dinh,Tp. Phan Rang-Tháp Chàm, Ninh Thuận

2. Tỏi Ninh Thuận

Bên cạnh cây hành tím thì củ tỏi cũng là cây có diện tích trồng nhiều tại đây. Có đặc trưng nắng nóng, gió cát tưởng chừng như khắc nghiệt với các loại cây trồng nhưng cũng nhờ đó lại rất hợp cho cây tỏi Ninh Thuận phát triển tốt nhất.

Vì thế cây tỏi ở Ninh Thuận được đánh giá là có giá trị thương phẩm cao nhất nước.  Tỏi Phan Rang có tép nhỏ nhưng rất thơm, vị cay nồng dễ chịu chứ không hăng. Chứa nhiều tinh tỏi cho dược tính cao trong chiết xuất tinh dầu tỏi đem đến đề kháng tự nhiên cho cơ thể. 

Tỏi Ninh Thuận
Tỏi Ninh Thuận

Khi mua tỏi về dùng và làm quà bạn sẽ bắt gặp Tỏi Cô Đơn hay Tỏi Mồ Côi được nhiều người ưa chuộng. Đây không phải là một giống tỏi riêng biệt mà trong các vườn tỏi khi thu hoạch sẽ có một củ tỏi chỉ có một tép duy nhất. Do đó, loại này rất ít và có hàm lượng dinh dưỡng chỉ tập trung trong một củ nên giá của Tỏi Mồ Côi sẽ cao hơn so với Tỏi tép.

+ Thông tin cần biết:

  • Giá tham khảo:
  • Tỏi tươi: 40.000 đồng/kg
  • Tỏi khô: 100.000 đồng/kg
  • Tỏi mồ côi: 600.000 đồng/kg
  • Địa điểm tham khảo: Chợ Phan Rang, Đ. Thống Nhất, P. Kinh Dinh,Tp. Phan Rang-Tháp Chàm, Ninh Thuận

3. Nho và các sản phẩm từ nho 

Ninh Thuận là vùng đất trồng nho nhiều và cho chất lượng quả nho ngon và đạt chuẩn cao nhất trên cả nước. Vì vậy, nơi đây được mệnh danh là quê hương của cây nho Việt Nam. 

Khi du lịch đến đây vào mùa nho, du khách sẽ được tận mắt nhìn từng giàn cây nho trĩu quả với đa dạng giống cây cho ra quả nho đỏ, hồng, xanh, đen vô cùng bắt mắt. 

Nho Ninh Thuận
Nho Ninh Thuận

 

Rượu nho Ninh Thuận
Rượu nho Ninh Thuận

Bạn sẽ được thưởng thức nho tươi ngay khi hái từ cây xuống, thử trải nghiệm các sản phẩm từ cây nho như mứt nho, rượu nho, siro nho. Và mua về cho gia đình và bạn bè để làm quà.

+ Thông tin cần biết:

  • Giá tham khảo: 35.000 đồng/kg – 45.000 đồng/kg
  • Địa điểm tham khảo
  • Vườn nho Thái An: Thôn Thái An, X. Vĩnh Hải, H. Ninh Hải, Ninh Thuận
  • Vườn nho giống Lê Sang: Số 30i/1, Nguyễn Thị Minh Khai, P. Mỹ Bình, Tp. Phan Rang-Tháp Chàm, Ninh Thuận
  • Vườn nho Ba Mọi: Thôn Hiệp Hòa, X. Phước Thuận, H. Ninh Phước, Ninh Thuận

4. Táo xanh và các sản phẩm từ táo

Nói đến trái cây đặc sản Ninh Thuận thì ngoài quả nho thì táo xanh cũng là loại trái cây được nhiều khách du lịch yêu thích.

Táo Ninh Thuận là giống táo gió, quả nhỏ nhưng giòn, ngọt tự nhiên. Mang hàm lượng dinh dưỡng cao khi chứa nhiều vitamin C, cao hơn so với quả cam và quýt. 

Táo xanh Ninh Thuận
Táo xanh Ninh Thuận

Vì thế, sử dụng quả táo xanh Phan Rang mỗi ngày sẽ có tác dụng tăng cường sức đề kháng tốt cho sức khỏe của mọi người. Ngoài táo tươi, bạn có thể mua mứt táo, rượu táo, táo sấy khô, dấm táo,…

+ Thông tin cần biết:

  • Giá tham khảo: 30.000 đồng/kg – 50.000 đồng/kg
  • Địa điểm tham khảo: Vườn táo Sông Dinh – 266/20 Dã Tượng, P. Tấn Tài, Tp. Phan Rang-Tháp Chàm, Ninh Thuận

5. Trái da đá

Một loại trái cây lạ ít người biết đến được sinh ra trên vùng đất khắc nghiệt này là trái Da Đá. Quả này vốn là giống cây rừng mọc dại trên vùng rừng núi của tỉnh Ninh Thuận.

Trái Da Đá có hình dáng tròn, nhỏ chỉ bằng đầu ngón tay, vỏ bên ngoài mỏng, có hạt to cứng. Quả có màu xanh khi còn non và chuyển dần sang màu đỏ hồng khi chín. Khi ăn có vị chua chua ngọt ngọt cùng mùi thơm nồng dễ chịu.

Trái da đá Ninh Thuận
Trái da đá Ninh Thuận

Tuy chỉ là quả dại nhưng khi đã ăn thử thì bạn khó mà quên được. Không cần hương vị cao sang, trái Da Đá chinh phục khách du lịch bằng vị mộc mạc, đơn giản như thế thôi.

+ Thông tin cần biết:

  • Giá tham khảo: 15.000 đồng/kg – 20.000 đồng/kg
  • Địa điểm tham khảo: Chợ Phan Rang, Đ. Thống Nhất, P. Kinh Dinh, Tp. Phan Rang-Tháp Chàm, Ninh Thuận

III. Mua các đặc sản Ninh Thuận ở đâu?

Bạn có thể tìm đến những địa chỉ đã kể trên để thưởng thức và mua đặc sản Ninh Thuận về làm quà. Ngoài ra, bạn có thể tham quan thêm những địa điểm sau:

  1. Chợ cá Làng Nại: 92 Đầm Nại, TT. Khánh Hải, H. Ninh Hải, Ninh Thuận.
  2. Điểm dừng chân Cường 2: Quốc lộ 1A, X. Thành Hải, Tp. Phan Rang-Tháp Chàm, Ninh Thuận.
  3. Cửa hàng đặc sản Dương Thảo: Số 104, Đ. 21/8, P. Phủ Hà, Tp. Phan Rang-Tháp Chàm, Ninh Thuận.
  4. Cửa Hàng hải sản Nhiên Lễ: 319A, Đ. Ngô Gia Tự, P. Tấn Tài, Tp. Phan Rang-Tháp Chàm, Ninh Thuận.
  5. Cửa Hàng đặc sản Hải Ninh: Số 7 Trần Quốc Thảo, P. Đài Sơn, Tp. Phan Rang-Tháp Chàm, Ninh Thuận

IV. Những lưu ý khi mua đặc sản Ninh Thuận

Khi mua đặc sản Ninh Thuận mang về thì khách du lịch hãy lưu ý nên đến những cửa hàng uy tín, chuyên bán đặc sản mà NinhThuan Travels đã gợi ý ở bài viết bên trên. 

Trước khi mua hàng, bạn nên hỏi giá và kiểm tra kỹ chất lượng đặc sản. Nếu như mua hải sản khô đóng gói sẵn, bạn hãy quan sát bên trong và cả bên ngoài bao bì. Nhìn xem có bị rách, hỏng hay hết hạn không? Sau đó là xem trọng lượng có đúng không thì hãy thanh toán, để đảm bảo sản phẩm chất lượng làm quà cho người thân, bạn bè.