Đến Ninh Thuận tắm biển và thưởng thức hải sản tươi ngon là đều không thể thiếu và đặc biệt là khi đến biển Bình Sơn – Ninh Chữ có một loại ốc làm say đắm du khách là “ốc vú nàng” nghe tên cũng thấy tò mò.
Vì sao có tên gọi là “ốc vú nàng”
Vì nhìn vào là thấy rất giống với gò bồng đào của phụ nữ nhìn bắt mắt, mặt dưới miệng phẳng và nhô cao lên về phía trên mới đầu nhìn thấy thật lạ mắt và chỉ tên gọi đã gây ấn tượng và nhiều người muốn thưởng thức.
Thời điểm nào có ốc vú nàng?
Ốc vú nàng được biết là có quanh năm nhưng có nhiều nhất là vào những ngày trăng tròn, những ngày sau chúng sẽ lặn bớt từ từ và tới kì trăng tròn chúng lại xuất hiện trở lại.
Để bắt được con ốc này thì đòi hỏi người bắt ốc cũng phải chuyên nghiệp và mất nhiều thời gian, ngâm mình dưới nước dùng đèn soi từng kẻ đá mới thấy được những con ốc đang trú ngụ chưa kể phải dùng vật nhọn như mũi dao để tách từng con ốc bám xiết chặt vào đá thật gian khó. Ốc vú nàng cũng được xem là loại quý bởi sự kỳ công người đi bắt và số lượng ốc không có nhiều.
Những món ngon nào từ ốc vú nàng?
Đầu tiên là những món đơn giản là luộc và nướng.
Cách chế biến ốc luộc
Ốc bắt về đem ngâm nước từ vài giờ trở lên cho sạch sau đó để vào nồi, khi thấy sôi hơi bay lên là mở nắp ra dùng đũa đảo đều hoặc đậy vun lại lắc nồi cho ốc chín đều, nhìn những con ốc xoắn lại thịt chuyển dần sang màu vàng là đã chín mùi thơm ngào ngạt. Đem vớt ra dĩa, làm thêm chén muối tiêu chanh ai ăn cay thêm tí ớt, vừa lấy con ốc vừa húp phần nước ngọt bên trong rồi lấy thịt ốc chấm với chén muối tiêu chanh vị ngon ngọt của thịt ốc vị thơm mùi thơm đặc trưng ngon tuyệt.
Cách chế biến ốc nướng
Món này cũng không kém phần hấp dẫn, những con ốc đã ngâm sạch để lên vỉ nướng trên bếp lửa hồng, nước trong con ốc sôi tràn ra vỉ nướng trên lò than kêu xèo xèo, mùi thơm nức mũi, xem ốc vừa chín tới là đem xuống, chiều chiều ngồi cạnh bờ biển ngắm cảnh hoàng hôn buông xuống vừa nhâm nhi vài ly rượu đế vừa trò chuyện tâm sự cùng bạn bè thật tuyệt vời.
Đặc biệt món gỏi ốc vú nàng.
Món gỏi ốc này có vị ngon khó tả, ăn hoài không thấy ngán. Ốc sau khi đã luộc chín lể lấy thịt ra bỏ phần nhầy màu xanh để bỏ đi phần chất thải trong con ốc. Sau đó lễ thịt ốc ra và sắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Để có được phần gỏi ngon thì chúng ta cần có thêm thịt ba rọi, dưa leo thái mỏng, rau răm, hành phi vàng, đậu phộng giã nát trộn chung là nước cốt chanh pha với chút đường, nước mắm sao cho có vị đậm đà ngon. Trộn tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên một món ngon vô cùng đặc sắc.
Đến Bình Sơn – Ninh Chữ bạn đừng quên thưởng thức những món ngon từ ốc vú nàng nha chắc chắn để lại ấn tượng khó phai trong lòng mỗi du khách khi có dịp nếm món ngon hấp dẫn này.
Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY TNHH MTV ILACA
- Trụ sở: 08 Nguyễn Tri Phương, K.K1, P. Mỹ Bình, Tp. Phan Rang – Tháp Chàm, Ninh Thuận
- Số điện thoại: 19008991 – 0888.246.685 (Điều hành Tour)
- Email: infoilacatravel@gmail.com
- Website: https://ilaca.vn/
- Zalo:0888.246.685 (ILACA)