Đà Lạt là điểm đến du lịch được ưa chuộng bởi phần đông người Việt Nam, không chỉ vì khí hậu mát mẻ mà còn nhờ vào tiêu chí ngon – bổ – rẻ của ẩm thực nơi đây. Khi đến Đà Lạt, không ít các thực khách sẽ bảo nhau rằng đến Đà Lạt ăn gì. Nhưng một điều không thể phủ nhận là dù là đặc sản truyền thống hay những món ăn đường phố đầy ngẫu hứng của Đà Lạt thì ẩm thực địa phương nơi đây luôn sở hữu sức hút khó cưỡng.

1. Bò nướng – Món ngon Đà Lạt

Trong tiết trời se lạnh của Đà Lạt, thật tuyệt vời khi thưởng thức những miếng thịt bò nướng thơm phức, nóng hổi cùng vị tê tê cay cay trên đầu lưỡi. Mỗi miếng thịt được quay đều trên bếp lửa hồng, cho đến khi vàng ươm và thơm nức, thịt bò mềm ngon, ngấm đầy gia vị, chấm cùng sốt phô mai tan chảy, nghe thôi đã khiến bất cứ ai cũng phải “dính chặt” rồi đúng không nào cả nhà?

Đến Đà Lạt, bạn phải thưởng thức những miếng thịt bò nướng thơm phức, nóng hổi cùng vị tê tê cay cay trên đầu lưỡi
Đến Đà Lạt, bạn phải thưởng thức những miếng thịt bò nướng thơm phức, nóng hổi cùng vị tê tê cay cay trên đầu lưỡi

Địa chỉ các quán bò nướng ngon ở Đà Lạt:

  • Bò tơ Ông Minh Đà Lạt: 17 Lê Hồng Phong, Đà Lạt;
  • Quán bò nướng Dã Chiến: 116 đường Hùng Vương , Phường 11 , Thành phố Đà Lạt , Lâm Đồng;
  • Bò nướng Mậu Dịch: 28B Trần Hưng Đạo, Phường 10, Đà Lạt;
  • Hoàng Hôn 3000 – Đồi dã chiến, phường 11, Đà Lạt.

2. Bún bò bốc khói Đà Lạt

Ở Đà Lạt, khi tiết trời chỉ khoảng 17, 18 độ C, làm một tô bún bò bốc khói nghi ngút thì thật là tuyệt vời, ngon “nhức nách”, nhóm nghiện bún bò chắc chắn không thể bỏ qua được món ăn siêu hot này. Một tô bún bò lớn với những miếng sườn to đùng, nước dùng thanh ngọt và khói bốc lên nghi ngút, đảm bảo món ăn này sẽ khiến bạn muốn nhấm nháp từng giọt nước súp cuối cùng.

Ăn bún bò bốc khói ở đâu ngon:

  • Bún bò bốc khói Mộc Nữ: 11 Thông Thiên Học, Đà Lạt;
  • Bún bò bốc khói: 29 Trần Phú, Đà Lạt.

3. Xắp Xắp – Món ăn ngon Đà Lạt không nên bỏ lỡ

Có phải cái tên “xắp xắp” nghe rất lạ lẫm? Đây thực chất là một món gỏi bò khô hay còn gọi là nộm bò khô. Tên gọi này xuất phát từ âm thanh rộn ràng của các cô bán hàng khi họ chuẩn bị đĩa gỏi mới cho khách, thật là thú vị đúng không?

Hãy tưởng tượng một đĩa xắp xắp đầy ắp sắc màu, nơi mà sự giòn tan của bò khô, vị đậm đà của nước mắm, sự ngọt mát của đu đủ tươi và đậu phộng thơm nức được phối hợp tuyệt hảo. Tất cả tạo nên một món ăn hài hòa đến nỗi chỉ cần thử một lần là bạn sẽ ngay lập tức mê mẩn.

Địa chỉ bán Xắp Xắp ngon ở Đà Lạt:

  • Xắp xắp Bà Mùi: Đầu hẻm tiệm cơm Hồi Nớ, 4 Trần Hưng Đạo, Phường 10, Thành phố Đà Lạt;
  • Xắp xắp Cô Năm: 49/5 Nguyễn Đình Chiểu.

4. Sườn cay khổng lồ Đà Lạt

Món sườn cay khổng lồ từng làm nên cơn sốt tại các khu chợ ở Thái Lan nay đã được có mặt tại Đà Lạt. Nguyên liệu chính của món này là sườn heo được hầm chín mềm, từng miếng thịt mềm mại đến mức tan ra ngay trong miệng. Điểm nổi bật nhất là hương vị đậm đà của nước sốt hòa quyện vào từng miếng thịt, khiến ai thưởng thức cũng phải mê mẩn.

Các quán sườn cay khổng lồ ngon tại Đà Lạt:

  • Bếp Khói (CN1): 42 Phan Châu Trinh, phường 9, Đà Lạt;
  • Bếp Khói (CN2): 1/8 Thông Thiên Học, Đà Lạt;
  • Tiệm gà Tuk Tuk:  45 Đường Trần Khánh Dư, Phường 8, Đà Lạt.

5. Cơm niêu Đà Lạt

Món cơm niêu, vốn là đặc sản của Hà Nội, đã được du nhập và biến tấu tại Đà Lạt bởi sự khéo léo của các đầu bếp. Tại Đà Lạt, món cơm niêu đã được thêm vào một chút gia vị độc đáo để phù hợp với khẩu vị địa phương. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hương vị đặc trưng của cơm niêu kết hợp với những loại rau xanh tươi ngon của Đà Lạt như bông cải và đậu que xào. Bên cạnh đó, các món ăn dân dã như thịt heo xào và cá bống kho tiêu cũng được phục vụ cùng, tạo nên một bữa cơm trọn vẹn, hấp dẫn bên nồi cơm thơm lừng.

Cơm niêu Đà Lạt có hương vị rất đặc trưng
Cơm niêu Đà Lạt có hương vị rất đặc trưng

Địa chỉ cơm niêu ngon Đà Lạt:

  • Cơm niêu Hương Trà – Nguyễn Thái Học, Đà Lạt;
  • Cơm niêu, cơm đập Nam Đô – 6 Nguyễn Thị Minh Khai;
  • Cơm niêu Hương Gạo – 51 Đanika, phường 7, Đà Lạt;
  • Cơm niêu Ba Mẹ Con – 1C Hoàng Hoa Thám, phường 10, Đà Lạt.

6. Bánh ướt lòng gà Đà Lạt

Bạn có nghĩ rằng bánh ướt và lòng gà không thể nào kết hợp cùng nhau? Nếu vậy, bạn đã nhầm lớn đấy! Nhờ sự sáng tạo không giới hạn của người dân Đà Lạt, sự kết hợp giữa hai món ăn này lại trở nên hết sức hài hòa. Bánh ướt dẻo mềm quyện cùng lòng gà thơm ngon, chấm cùng nước mắm pha chế đặc biệt, rau thơm và giá hành, tạo nên một hương vị đặc trưng khiến ai cũng phải tấm tắc khen ngon. Đây chính là một trong những món ăn đặc sắc của Đà Lạt mà bạn nhất định phải thử ít nhất một lần khi ghé thăm Đà Lạt

Địa chỉ ăn bánh ướt lòng gà ngon ở Đà Lạt:

  • Quán Trang: 15F Tăng Bạt Hổ, Đà Lạt;
  • Quán Long: Hẻm 202, lô A16, KQH Phan Đình Phùng, Đà Lạt;
  • Quán Hằng 68: 68 Phan Đình Phùng, Đà Lạt.

7. Bánh căn Đà Lạt

Khi đến với thành phố sương mù, những món ăn nóng hổi như bánh căn luôn nhận được sự yêu thích đặc biệt. Chỉ cần cắn một miếng, bạn sẽ cảm nhận được lớp vỏ bánh giòn rụm, nhân trứng thơm lừng cùng nước mắm hành và xíu mại tan chảy trong miệng. Trong cái lạnh của Đà Lạt, món ăn này đem lại cảm giác ấm áp, thích thú đến lạ thường. Bánh căn là lựa chọn tuyệt vời cho bữa sáng hoặc bữa xế khi có một hay vài người trong nhóm bạn hỏi đến Đà Lạt ăn gì? 

Địa chỉ ăn bánh căn ngon tại Đà Lạt:

  • Bánh Căn Lệ: 27/44 Yersin, phường 10, Đà Lạt.
  • Bánh Căn Nhà Chung: 13 Nhà Chung, Đà Lạt.
  • Bánh Căn Dốc Nhà Làng: 15A Nguyễn Biểu, phường 1, Đà Lạt.
  • Bánh Căn Cô Hải: 32 Đào Duy Từ, Đà Lạt.
  • Bánh Căn Bà Hai: 21 Nguyễn An Ninh, Đà Lạt.

8. Bánh Tráng Nướng Đà Lạt

Bánh tráng nướng là một món ăn vặt phổ biến mà bất kỳ ai đến thành phố ngàn hoa đều phải thử qua. Bánh tráng được nướng trên than cho đến khi giòn rụm, thêm với nhiều nguyên liệu như trứng đánh, hành lá, tóp mỡ, tôm khô… Nhiều du khách nước ngoài còn đùa rằng món ăn Đà Lạt này được ví như “bánh pizza kiểu Việt Nam”. Trong tiết trời se lạnh, bước vào bất kỳ quán bánh tráng nướng nào cũng khiến bạn cảm thấy “ấm lòng” .

Địa điểm ăn bánh tráng nướng Đà Lạt:

  • Bánh tráng nướng Dì Đinh: 26 Hoàng Diệu, phường 5, Đà Lạt;
  • Bánh tráng Cô Lủng: 41 Bùi Thị Xuân, Đà Lạt;
  • Bánh tráng nướng 61: 61 Nguyễn Văn Trỗi, Đà Lạt;
  • Bánh tráng nướng Bùi Thị Xuân: 180 Bùi Thị Xuân, Đà Lạt.

9. Ốc bươu nhồi thịt Đà Lạt

Đặc sản Đà Lạt nổi tiếng đa phần là những món nóng hổi “vừa thổi vừa ăn”, và ốc bươu nhồi thịt là một trong những món ăn vặt ưa thích của cả người dân địa phương lẫn du khách. Ốc bươu được làm sạch và khử mùi tanh, sau đó nhồi thịt heo xay nhuyễn tẩm gia vị vừa ăn, thêm vài cọng sả để dậy mùi thơm rồi đem hấp. Thịt ốc luộc thơm lừng, dai dai, hòa cùng mùi sả đậm đà và nước chấm chua ngọt đích thực là một món ăn khó lòng bỏ qua. Một quán ốc bươu nhồi thịt có thể làm thơm phức cả một góc phố.

Ốc bươu Đà Lạt nóng hổi vừa thổi vừa ăn
Ốc bươu Đà Lạt nóng hổi vừa thổi vừa ăn

Địa địa ăn ốc nhồi thịt ngon:

  • Quán ốc nhồi thịt: 33 Hai Bà Trưng, phường 6, Đà Lạt;
  • Quán 65: 291 Hai Bà Trưng, Đà Lạt;
  • Quán ốc 333: 157 Hai Bà Trưng, Đà Lạt;
  • Quán ốc nhồi thịt: Số 4D – 41 Hai Bà Trưng, Đà Lạt;
  • Chợ đêm Đà Lạt: Đường Nguyễn Thị Minh Khai, Đà Lạt.

10. Bánh mì xíu mại Đà Lạt

Bánh mì xíu mại, còn được gọi là bánh mì chấm hay bánh mì chảo, là một món ăn đặc biệt tại Đà Lạt. Dù có nhiều nơi phục vụ món này, nhưng thực khách tại Đà Lạt luôn cảm nhận được sự đặc biệt trong hương vị xíu mại so với những địa phương khác. Xíu mại ở đây được làm từ thịt nạc xay nhuyễn, có độ dai vừa phải, và nước dùng được chế biến từ xương heo ninh nhừ nên có vị ngọt thanh, không quá béo. Thêm chút hành lá cắt nhuyễn làm cho món ăn càng trở nên hấp dẫn. Nếu đã đến Đà Lạt thì xin bạn đừng bỏ lỡ món ăn này nhé!

Các địa chỉ ăn bánh mì xíu mại “hấp dẫn”:

  • Bánh mì xíu mại Bé Linh: Số 26 Hoàng Diệu, phường 5, Đà Lạt, Lâm Đồng;
  • Quán Cô Sương: 14 Áp Ánh Sáng, Phường 1, Đà Lạt.

11. Kem bơ Đà Lạt

Chắc ai cũng có sở thích ăn kem khi trời lạnh nhỉ? Nếu vậy thì những tín đồ nghiện đồ ngọt không thể bỏ qua món kem bơ Đà Lạt ngon “quên lối về”. Kem bơ đặc biệt bởi được chế biến từ loại bơ sáp béo bùi, thơm nồng, hòa quyện cùng sữa đặc ngọt lịm. Thưởng thức món kem bơ lạnh tê lưỡi là một trải nghiệm vô cùng thú vị mà bạn không nên bỏ lỡ!

Địa chỉ ăn kem bơ ngon:

  • Kem bơ Thanh Thảo: 76 Nguyễn Văn Trỗi;
  • Kem bơ và chè Nari Đà Lạt: 74C Nguyễn Văn Trỗi;
  • Kem bơ Phụng Đà Lạt: 97A Nguyễn Văn Trỗi.

12. Sữa đậu nành Đà Lạt

Dưới thời tiết se lạnh như Đà Lạt, ngay cả một món thức uống mộc mạc như sữa đậu nành cũng trở nên thơm ngon đến lạ. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các gánh sữa đậu nành nóng trên các con phố hoặc chợ đêm. Bất cứ khi nào cần chút hơi ấm cho cơ thể, bạn hãy mua ngay một ly sữa đậu nành nóng hổi và ăn kèm với bánh ngọt. Cảm giác rất là “chill” luôn đấy.

Sữa đậu nành Đà Lạt thơm ngon đến lạ
Sữa đậu nành Đà Lạt thơm ngon đến lạ

Địa điểm uống sữa đậu nành ngon tại Đà Lạt:

  • Quán Hoa Sữa: 64 Tăng Bạt Hổ, phường 1, Đà Lạt;
  • Sữa đậu nành Dung Béo: 2/2 Nguyễn Văn Cừ;
  • Sữa Cô Lan: hẻm 184 Phan Đình Phùng, Đà Lạt.

13. Đồ nướng Đà Lạt

Đồ nướng là một trong những điều hấp dẫn khách du lịch khi trong đầu hiện lên suy nghĩ đến Đà Lạt ăn gì. Cùng quây quần sưởi ấm bên bếp than, nướng từng que thịt xiên và trò chuyện với đám bạn thân, thì còn gì hạnh phúc bằng? Bạn có thể lựa chọn từ nhiều loại thịt nướng đa dạng, như gà, heo, bò, hải sản… tùy theo sở thích. Một số quán còn phục vụ đồ nướng theo phong cách Hàn Quốc ngon xuất sắc, đáng để ghé qua.

Quán nướng ngon ở Đà Lạt:

  • Quán nướng Chu: 3 Phạm Ngũ Lão, phường 3;
  • Bò tơ 118: 118 Hùng Vương;
  • Tiệm nướng Thương Một Xíu: 37A Trần Khánh Dư;
  • Tiệm nướng Mùa Thu: 59 hẻm Đống Đa;
  • Fungi Chingu: 1 Nguyễn Thị Minh Khai;
  • BBQ No.1: 1 Lê Hồng Phong.

14. Lẩu gà lá é Đà Lạt

Lẩu gà lá é không phải là món ẩm thực gốc Đà Lạt. Tuy nhiên, chỉ khi thưởng thức món này tại đây, bạn mới thực sự cảm nhận hết hương vị ngon của nó. Lá é khi ăn sống mang hương vị chua chát; nhưng khi nấu chín cùng thịt gà, lại tạo ra hương vị chua dịu, thanh mát, hơi mang vị sả. Số lượng quán chuyên phục vụ món đặc sản Đà Lạt này không nhiều, hãy để Ninh Thuận Travels chỉ cho bạn những địa điểm ẩm thực ngon dưới đây nhé!

Chi tiết địa chỉ:

  • Quán Tao Ngộ: 27 Lê Đại Hành
  • Lẩu gà lá é Phú Yên: Lô A6 Hải Thượng, Đà Lạt
  • Lẩu gà lá é Thúy Hiếu: 21 Hùng Vương, Phường 10, Đà Lạt
  • Quán 668: 2 Chu Văn An, phường 3
  • Quán Hạnh: 1 Yersin, phường 10

15. Cơm lam gà nướng Đà Lạt

Đi du lịch vùng cao nguyên mà chưa thưởng thức “combo” cơm lam và gà nướng thì thật là thiếu sót lớn. Gạo nếp hương được nấu chín trong ống tre, vỏ ngoài cháy giòn, bên trong thơm dẻo. Cơm lam ăn kèm muối mè đã ngon rồi; còn kết hợp với gà nướng tẩm gia vị đậm đà thì lại trở thành “cực phẩm”. Gà nướng Đà Lạt thường là gà thả đồi nên thịt dai mềm, ít mỡ – đủ để làm hài lòng cả thực khách khó tính nhất.

Ăn gà nướng cơm lam Đà Lạt ở đâu? 

  • Tiệm gà Lưng Chừng Đồi: Hẻm 1 Đặng Thái Thân;
  • Quán Cô Sinh: 178 Hùng Vương;
  • Quán Khương Duy: ngã 3 Mangline, đường Ankroet – Cam Ly, Đà Lạt, Lâm Đồng;
  • Quán Hương Rừng: số 6B, đường Ankroet, Đa Phú, phường 7, Đà Lạt, Lâm Đồng;
  • Quán Kim Gia: số 65/1, đường Quang Trung, phường 9, Đà Lạt, Lâm Đồng.

Khám phá Đà Lạt không chỉ là một cuộc hành trình đến với thiên nhiên tuyệt vời và không gian yên bình mà còn là một chuyến đi thưởng thức ẩm thực đặc sắc. Sau khi đọc xong bài viết này thì bạn đã có được câu trả lời đến Đà Lạt ăn gì chưa? Từ những món tráng miệng như kem bơ thơm ngon, mát lạnh cho đến những món nướng nồng hương vàng ổi, cơm lam thơm lừng, hay lẩu gà lá é tinh tế, Đà Lạt không ngừng làm say đắm lòng người với bữa tiệc ẩm thực phong phú.