Mục lục
Cơm niêu Đại Việt Vũng Tàu – Dậy vị nhà qua từng món ăn
Cơm niêu Đại Việt, một cái tên nổi bật lại vô cùng quen thuộc trong số các quán cơm niêu ngon và chất lượng nhất tại Vũng Tàu. Khi có dịp ghé đến thành phố biển cùng gia đình, bạn đừng bỏ lỡ nơi này nhé. Không phải nhà nhưng bạn sẽ được chờ đón như người thân. Không phải nhà nhưng bạn sẽ được chờ đón như người thân. Không phải nhà nhưng bạn sẽ được thưởng thức những món ăn đậm vị gia đình đấy.
1. Tổng quan về Cơm niêu Đại Việt Vũng Tàu
Địa chỉ: 2B đường Lê Hồng Phong nối dài, phường Thắng Tam, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
Nằm ngay trên trục đường chính của thành phố, Cơm niêu Đại Việt chỉ cách biển chừng vài bước chân, sau khi thưởng thức bữa ăn cùng gia đình, thực khách có thể đi bộ ra Bãi Sau để hóng mát. Dĩ nhiên không phải vào buổi trưa rồi nhé! Mặc dù tọa lạc ngay cung đường trung tâm, nhưng khi đến đây bạn sẽ rất dễ bị thu hút bởi sự hào nhoáng của khách sạn 5 sao đối diện – PullMan. Vậy nên để ý một xíu nha, bạn sẽ nhận ra Cơm niêu Đại Việt ngay thôi.
Khoảng giá: 100.000 VNĐ – 1.000.000 VNĐ
Đây là một mức giá cực kỳ phù hợp cho đoàn khách gia đình. Với sức chứa 350 người, không gian sân vườn rộng rãi, thoáng mát, đón trọn gió biển, Cơm niêu Đại Việt thật là một sự lựa chọn lý tưởng khi cả nhà chu du Vũng Tàu. Nhưng có lẽ để thuyết phục hơn cho hai từ “phù hợp” ở trên, ILACA Travel sẽ cùng các bạn khám phá menu cũng như cảm nhận của những vị khách đã từng trải nghiệm ở Cơm niêu Đại Việt nhé!
Giờ mở cửa: 08:00 – 21:00
2. Vị “nhà” Cơm niêu Đại Việt Vũng Tàu
Hầu hết các món ăn tại nhà hàng Cơm niêu Đại Việt đều được đội ngũ kho và bếp sử dụng nguyên liệu sạch 100% hữu cơ với dây chuyền chọn lọc kỹ càng, đảm bảo thực phẩm luôn tươi mới, giàu dinh dưỡng. Hơn thế nữa, nhà hàng còn tìm được nguồn hàng sỉ giá tốt, chính vì vậy mà các món trong menu tuy theo thời giá nhưng không quá đắt so với thị trường. Ngoài ra, các khâu chế biến, phục vụ luôn được kiểm soát một cách chặt chẽ về mặt an toàn vệ sinh thực phẩm bởi đội ngũ giám sát.
Chỉ với một chiếc nồi đất cùng cái bếp củi tuổi thơ, Cơm niêu Đại Việt đã có thể trở nên khác biệt nhờ hương vị đậm đà không gợn mảy may tí mùi khói hay mùi đặc trưng khi nấu cơm bằng niêu đất. Nếu nấu bằng củi, đầu bếp phải túc trực thường xuyên, canh cho lửa lớn vừa. Khi cơm vừa cạn nước, phải dùng lửa đốt trên nắp nồi cơm tầm 15 phút để cơm chín, tín đồ mê cơm cháy không thể bỏ lỡ pha này vì ắt sẽ có cháy xém xung quanh.
Cơm nấu ra còn nóng hổi, ăn vào sẽ cảm được độ dẻo, thoảng thơm vị lá dứa, càng ăn lại càng ngọt. Đặc biệt, dù để nguội vẫn không bị khô, cứng như gạo trên thị trường. Hỏi anh chủ thì mới rõ sự tình rằng đích thân bếp trưởng đã đi lựa rồi thay đổi nhiều đợt gạo khác nhau… Để rồi đến cuối cùng, dừng lại với loại gạo có cái tên nghe lạ– Séng Cù – một loại gạo đã mang về niềm tự hào cho đồng bào Tây Bắc. Chỉ mới là phần cơm trắng thôi cũng đủ thấy cái tâm nhà hàng Cơm niêu Đại Việt đặt vào rồi. Vậy thì hãy cùng ILACA Travel nếm xem món mặn ở đây có gì hấp dẫn nhé?!
Menu ở đây vô cùng đa dạng, thay đổi theo ngày để chiều lòng thực khách tứ phương. C hẳng phải sơn hào hải vị hay bào ngư vi cá mà hầu hết các món ở nhà hàng Cơm niêu Đại Việt đều có xuất thân dân dã, bình dị và quen thuộc với nhiều gia đình Việt Nam như cá kho tộ, canh cua đồng, cà pháo mắm tôm hay thịt rang cháy cạnh… Là một nhà hàng trứ danh của thành phố du lịch Vũng Tàu, Cơm niêu Đại Việt càng không thể thiếu các món ăn đậm vị biển cả: Cá mú biển câu, cá hồng đảo phú quý, nước mắm cà cuống…
3. Một số món ăn phải thử tại Cơm niêu Đại Việt Vũng Tàu
Làng Vũ Đại – nơi nổi tiếng với tô cháo hành của Thị Nở – lại có món cá kho này ư? Đúng vậy, đây là món cá kho xuất hiện từ khá lâu về trước. Cá kho muốn ngon phải chọn cá tươi, lắm khi còn phải dãy đành đạch mới đạt điểm 10 chất lượng. Đầu bếp nhà hàng Cơm niêu Đại Việt chọn loại cá Trắm Đen nặng từ 4 – 6 kg trở lên, với cân nặng như trên thì cá sẽ ít xương dăm, thịt dày và thơm nứt mũi. Đặc biệt, loại cá này không ăn tạp, chỉ ăn mỗi ốc thôi.
Sau khi sơ chế, cá được xếp ngay ngắn vào nồi với nhiều kích cỡ khác nhau. Mà hễ ở đâu có “kho” là ở đó phải có “niêu đất”. Thế mới đúng bài, mới chuẩn vị Việt được. Người dân làng Vũ Đại truyền tai nhau bảo rằng: Khi kho cá, kho thịt bằng niêu đất, gia vị sẽ thấm được nhiều hơn so với nồi inox hay nồi nhôm. … Vậy nên, các món ăn sẽ có hương vị tinh khiết và giữ được vị nguyên bản từ hơi thở biển cả hơn.
Cá được kho trên củi nhãn ít nhất 12 tiếng, đây là công đoạn khó nhằn, cực kỳ vất vả cho người kho vì phải canh lửa thường xuyên để không lớn quá hay nhỏ quá. Lại còn phải giữ sao cho nước cá không bị trào, càng không được để cạn dễ bị cháy. Niêu cá ở nhà hàng Cơm niêu Đại Việt khi hoàn chỉnh phải đảm bảo các yếu tố thịt chắc xương nhừ, cá có màu vàng cánh gián, hương thơm vị ngon, đậm đà.
Đây là một món ăn dân dã, tuy bình dị nhưng chứa đựng rất nhiều sự nhẫn nại, tinh túy của người đứng bếp. Trải qua thời gian, cá kho làng Vũ Đại trở thành đặc sản truyền thống nứt tiếng vùng quê Bắc bộ Việt Nam. Không chỉ dừng lại ở đó, hương thơm của nồi cá kho này còn thuyết phục được cả bạn bè Quốc tế năm Châu. Và giờ đây, nó đã xuất hiện tại Vũng Tàu, để những đứa con miền Nam ruột thịt thân thương có nhớ vị Bắc thì ghé thử một chút đỡ thèm.
Sống giữa thành phố chật chội, náo nức, muốn ăn canh cua rau đay thì phải ra chợ mua đồ nấu sẵn. Ngày xưa, mỗi lần nhà nấu món này là Ngoại lại miệt mài giã, giã, giã, giã cho nhừ cua ra… Nhưng giờ thì Ngoại đã có thể xay bằng máy để tiện và tiết kiệm thời gian hơn rồi. Tuy vậy, nhưng chả hiểu sao lại thèm cái tiếng thình thịch của cối chày hơn là tiếng è è của thiết bị điện tử. Chắc cái tiếng thình thịch nó mang cả dư vị tình thân, mang theo cả hình ảnh của Bà… Và hơn nữa, dù có là chén canh do mình tự nấu, dẫu ngon nhưng sao ngon bằng bát canh của Ngoại, của Mẹ được… Bởi nó bị lẫn một chút nhớ nhà.
Nếu đã vậy thì trong dịp gia đình đoàn viên tại Vũng Tàu, hãy để Cơm niêu Đại Việt mời cả nhà cùng thưởng thức hương vị đậm đà, ngọt mát của món canh khiến bao người lần nào ăn một chặp cũng hết mấy chén cơm liền, cứ nghe tiếng húp sột sột mà đã cả tai. Vị thơm của rau đay hòa lẫn với thịt cua béo ngậy đã trở thành hương vị khó quên của tuổi thơ và có thể nó sẽ đi theo cả một đời người. À quên chứ, món này không thể thiếu đĩa cà muối giòn tan, chua dịu ăn kèm đâu nhé. Đúng bài rồi, vào tiệc thôi.
4. Tổng kết
Nhiều người quan niệm rằng đã đi chơi, đi du lịch thì không ăn cơm. Góc nhìn này không sai mà cũng chẳng đúng. ILACA Travel nghĩ mỗi nơi mình đặt chân đến đều có những nét riêng, những sự thú vị ẩn mình đằng sau những điều bình dị. Vì vậy, đừng chỉ chăm chăm thỏa mãn thị giác hay vị giác bằng những món ăn mới. Hãy chậm lại và nhìn xem, những điều thân thuộc với ta nhưng ở một vùng đất mới sẽ khác như thế nào! Thế nhé, khi rảnh, muốn ghé Vũng Tàu ăn chơi để đổi gió mâm cơm gia đình thì cứ gõ cửa thương hiệu “Cơm niêu Đại Việt”.
CÔNG TY TNHH MTV ILACA.
Trụ sở: 08 Nguyễn Tri Phương, K.K1, P. Mỹ Bình, Tp. Phan Rang – Tháp Chàm, Ninh Thuận.
Số Điện Thoại: 1900 8991 – 0888.246.685 (Điều hành Tour)
Email: infoilacatravel@gmail.com
Website: https://ninhthuantravels.com/
Zalo:0888.246.685 (ILACA)