Đến với miền Tây Nam Bộ, bạn không thể bỏ qua cơ hội thưởng thức những món đặc sản miền Tây với hương vị đặc biệt, cuốn hút du khách ngay từ lần đầu tiên.

1. Đuông dừa 

Đuông dừa là một món đặc sản miền Tây ngon tuyệt, khiến du khách nào cũng phải say mê. Đây là loại ấu trùng sống trong ngọn thân cây dừa, cau,… Để bắt được đuông dừa, cần phải đốn phần thân cây họ cau. Đuông dừa chứa nhiều protein, vitamin A, C,… và có thể chế biến thành nhiều món ngon như đuông chiên giòn, đuông lăn bột,…

Đuông dừa
Đuông dừa

2. Bún cá 

Bún cá là món ăn bình dị nhưng lại là đặc sản miền Tây. Bát bún cá rực rỡ sắc màu của miền quê, với những con cá lóc béo tròn từ sông và đồng ruộng, tạo nên hương vị thơm ngon đặc biệt. Các loại bún cá phổ biến ở miền Tây bao gồm bún cá Châu Đốc, bún cá Sóc Trăng,…

Bún cá Châu Đốc
Bún cá Châu Đốc

3. Cá lóc nướng trui 

Cá lóc nướng trui là một đặc sản không thể bỏ qua khi đến miền Tây. Cá lóc có kích thước khoảng 400 – 500g là đủ lớn và dễ nướng. Cá được để nguyên con, không cần cạo vảy, rồi nướng trên que tre. Khi nướng, cá cần được trở đều và thoa lớp mỡ hành thơm ngậy lên mình cá. Phần lòng cá có thể dầm với nước mắm, me, đường, tỏi, ớt để làm nước chấm thơm ngon.

Cá lóc nướng trui
Cá lóc nướng trui

4. Cơm tấm 

Cơm tấm mang hương vị miền Tây có mặt ở khắp nơi. Một đĩa cơm tấm với sườn, chả, phá lấu, kết hợp với đồ chua và mỡ hành đã tạo nên một món ăn ngon ngất ngây mà du khách nào cũng yêu thích.

Cơm tấm
Cơm tấm

5. Cháo cá lóc 

Cháo cá lóc là món ăn dân dã nhưng mang đậm đặc trưng miền sông nước miền Tây. Cháo được chia làm hai loại: cháo cá lóc rau mồng tơi và cháo cá lóc rau đắng. Cá lóc đồng sau khi làm sạch sẽ được luộc chín, bỏ da và chỉ lấy phần thịt trắng. Đây là món ăn ngon nức tiếng, khiến thực khách mê mẩn.

Cháo cá lóc
Cháo cá lóc

6. Cháo cua đồng 

Cháo cua đồng là món ăn bổ dưỡng và thanh mát, giúp hạ đường huyết trong cơ thể. Món cháo này thường được ăn kèm với rau má, rau đay, rau ngót, rau mồng tơi, mướp hương và cải xanh. Sự kết hợp giữa vị thơm ngậy của cua đồng và các loại rau này tạo nên một món ăn khiến thực khách hài lòng.

Cháo cua đồng
Cháo cua đồng

7. Chuột đồng 

Chuột đồng nướng là đặc sản khoái khẩu của nhiều người miền Tây. Vào mùa chuột, người dân Tây Nam Bộ thường tổ chức những buổi săn chuột để chế biến món ăn này. Chuột đồng nướng mang hương vị thơm ngon, rất thích hợp làm món nhậu.

Chuột đồng nướng
Chuột đồng nướng

8. Lẩu mắm 

Lẩu mắm là một món ăn đặc trưng của Cần Thơ, gắn bó với vùng đất này từ bao năm qua và được coi là đặc sản miền Tây không thể bỏ lỡ. Nguyên liệu chính là mắm sạch hoặc mắm cá linh từ Châu Đốc – An Giang. Sự kết hợp giữa nước dừa, mắm và nước xương hầm tạo nên hương vị thơm ngon đặc biệt, khiến thực khách nào cũng phải mê mẩn. Khi du lịch miền Tây, bạn nên thử qua món ăn này ít nhất một lần.

Lẩu mắm
Lẩu mắm

9. Lẩu cua đồng 

Lẩu cua đồng là món ăn dân dã nhưng rất được ưa chuộng tại miền Tây. Món ăn này thường được biến tấu theo nhiều hương vị khác nhau để phù hợp với từng khu vực: cua đồng, ghẹ, tôm,… Dù thế nào, món ăn này vẫn giữ được hương vị ngọt thanh của cua, khiến ai thưởng thức cũng phải ghiền. Đặc biệt, vào những ngày nắng nóng, lẩu cua đồng là lựa chọn lý tưởng cho thực khách.

Lẩu cua đồng
Lẩu cua đồng

10. Lẩu cá linh bông điên điển 

Món lẩu cá linh bông điên điển với màu vàng rực rỡ của bông điên điển tạo nên sự hấp dẫn đặc biệt. Thịt cá trắng béo ngậy kết hợp với vị chua thanh của nước dùng tạo nên hương vị thơm ngon khó cưỡng. Đây là một đặc sản miền Tây mà du khách nên thưởng thức để cảm nhận hương đồng gió nội của vùng đất này.

Lẩu cá linh bông điên điển
Lẩu cá linh bông điên điển

11. Bò tùng xẻo 

Khi đến Nam Bộ, nếu không thưởng thức bò tùng xẻo thì thật là một thiếu sót. Thịt bò được làm sạch, nhồi vào bụng các loại lá thơm như lá sả, tía tô,… rồi khâu lại và nướng cho tới khi chín vàng. Khi ăn, bạn có thể dùng dao xẻo thịt, chấm với nước tương, tạo nên hương vị thơm ngon khó quên. Đây là một món đặc sản miền Tây mà bất kỳ thực khách nào cũng yêu thích.

Bò tùng xẻo
Bò tùng xẻo

12. Bánh xèo 

Miền Tây còn nổi tiếng với món bánh xèo, một món ăn dân gian có hương vị ngon đặc biệt. Gạo được ngâm qua đêm cho mềm, sau đó xay thành bột và loại bỏ tạp chất để tạo ra bột mềm mịn. Bột nghệ pha với bột gạo để có màu vàng ươm hấp dẫn. Kết hợp với nước cốt dừa và trứng gà, bánh xèo trở thành món ăn thơm ngon mà ai cũng phải yêu thích.

Bánh xèo miền Tây
Bánh xèo miền Tây

13. Bánh pía 

Bánh pía ở Sóc Trăng với hương vị không quá ngọt hay quá béo là món đặc sản miền Tây mà nhiều du khách lựa chọn làm quà. Chiếc bánh nhỏ chứa đựng hương thơm ngây ngất, mang đậm vị miền Tây, khiến ai cũng mê mẩn. Bạn có thể tới thị tứ Vũng Thơm ở xã Phú Tâm, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng để thưởng thức hương vị đặc biệt của món bánh này.

Bánh pía
Bánh pía

14. Bánh canh miền Tây 

Du lịch miền Tây, bạn có thể thưởng thức món bánh canh với nhiều hương vị khác nhau như bánh canh bò viên, bánh canh giò heo,… Nước dùng hơi sền sệt kết hợp với sợi bánh làm từ bột gạo dai ngon tạo nên hương vị đặc biệt. Thực khách đến miền Tây nên thử qua món ăn này để cảm nhận hết hương vị của vùng sông nước.

Bánh canh miền Tây
Bánh canh miền Tây

Mỗi món ăn không chỉ là sự thể hiện của nghệ thuật ẩm thực địa phương mà còn là tinh hoa của văn hóa miền sông nước. Hy vọng rằng những gợi ý trong bài viết của Praz Travel đã giúp bạn tìm thấy những món ngon để thử trong chuyến đi tiếp theo đến vùng đất này. Miền Tây luôn chào đón bạn với vô vàn hương vị để khám phá và yêu thích!

Mọi chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY TNHH TM & DV DU LỊCH PRAZ TRAVEL.

Trụ sở: 242 yên ninh, Tp. Phan Rang – Tháp Chàm, Ninh Thuận

Số Điện Thoại: 0797 902 282 – 0784.823.056 (Điều hành Tour – Mr. Hường)

Email: saleninhthuantravel@gmail.com

Website: https://ilaca.vn/

Zalo: 0797.902.282 (Ninh Thuận Travel)