Nhấm nháp từng miếng bánh ấm nồng hương“, “Chấm vào chén nước mắm cá kho đậm đà“. Thật đúng, bánh căn Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, đã từ lâu trở thành đề tài thơ ca. Một người kể cho người khác, danh tiếng của món bánh căn truyền thống lan tỏa rộng rãi. 

1. Nguồn gốc của bánh căn Phan Thiết Bình Thuận

Bánh căn tại Phan Thiết, Bình Thuận là một món ăn truyền thống có lịch sử lâu đời, món bánh này đã được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Bánh căn Phan Thiết đã có từ lâu đời, truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác
Bánh căn Phan Thiết đã có từ lâu đời, truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác

Tên gọi ban đầu của bánh căn là bánh “căng” do hình dáng phồng lên của bánh sau khi hấp trong chén gốm. Tuy nhiên, tên gọi này sau đó đã được thay đổi thành bánh căn để dễ phát âm hơn. Bánh căn giờ đây không chỉ là một món ăn đặc trưng mà còn là biểu tượng của vùng đất Phan Thiết.

2. Đặc sản bánh căn Phan Thiết có gì khác so với những nơi khác?

Khi đi từ miền Trung xuống miền Nam, ta có thể thấy nhiều vùng đất nổi tiếng với đặc sản bánh căn như Bình Thuận, Nha Trang, Đà Lạt… Mặc dù vậy, bánh căn Bình Thuận nổi bật với những đặc điểm riêng biệt của nó.

Trong khi các vùng khác thường có nhiều loại nhân đa dạng cho bánh căn, từ trứng đến tôm, thịt và có thể tráng nhiều lớp tùy theo sở thích, bánh căn Bình Thuận lại mang một hương vị và phong cách khác biệt, tạo nên dấu ấn riêng cho vùng đất này.

Bánh căn Bình Thuận được làm từ bột nếp, người nấu sẽ ngâm và xay bột loãng trước khi đổ vào khuôn chén làm bằng gốm. Trước khi đổ bột, người ta thường phết một lớp mỡ vào chén để tránh bánh bị dính khuôn. Sau đó, bột được đổ vào khuôn, đậy nắp và chờ đợi cho đến khi bánh nở phồng và mặt dưới se lại, báo hiệu bánh đã chín. Hai miếng bánh căn sau đó được úp ngược lại với nhau để tạo thành một cặp bánh căn hoàn chỉnh.

Bánh căn Bình Thuận có kích thước vừa vặn nằm gọn trong lòng bàn tay, với hai mặt bánh mềm mịn. Bánh thường được làm với nhân thịt băm và hành, hoặc đôi khi là không nhân.

3. Cách thưởng thức bánh căn Phan Thiết “đúng điệu” 

Bạn đã từng thử ăn bánh căn chưa? Để tận hưởng hương vị trọn vẹn của món bánh căn, nên ăn ngay khi nó còn nóng. Bánh căn Phan Thiết thường được thưởng thức cùng với nước chấm, với ba hương vị phổ biến là mắm nêm, mắm tỏi ớt và cà chua, hoặc nước mắm cá kho, tùy theo sở thích cá nhân mà chủ quán sẽ cung cấp các loại nước chấm khác nhau.

Thêm vào đó, để thực sự thưởng thức bánh căn Phan Thiết, món này thường được ăn kèm với các nguyên liệu đa dạng như xoài thái sợi, xíu mại viên, khế thái lát và hành phi giòn. Những nguyên liệu này không chỉ làm tăng hương vị mà còn tạo nên những đặc trưng khó quên của bánh căn Bình Thuận.

4. Top 3 quán “ngon nhức nách” không thể bỏ qua

Những quán bánh căn nào ngon ở Phan Thiết? Nếu bạn đang có ý định đến thăm Phan Thiết bạn hãy dành thời gian ghé qua những địa chỉ sau để thưởng thức món bánh căn nổi tiếng này nhé.

Bánh căn Duyên Phan Thiết

Địa chỉ: 80 Võ Văn Kiệt, phường Phú Thủy, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận

Mức giá: từ 20.000 đến 35.000 VNĐ.

Quán mở cửa: Từ 16:00 đến 22:00 hàng ngày.

Quán bánh căn này được biết đến với không gian rộng rãi, thoáng mát và vệ sinh sạch sẽ. Bạn sẽ được đội ngũ nhân viên phục vụ thân thiện và nhiệt tình, đảm bảo trải nghiệm ẩm thực thoải mái và dễ chịu.

Bánh căn Duyên Phan Thiết với không gian rộng rãi, thoáng mát và vệ sinh sạch sẽ
Bánh căn Duyên Phan Thiết với không gian rộng rãi, thoáng mát và vệ sinh sạch sẽ

Bánh căn bà Xù

Một địa chỉ khác cũng rất đáng để thử là tiệm bánh căn Bà Xù, nơi này cũng nhận được nhiều lời khen từ các thực khách sành ăn. Tiệm mở cửa từ giữa chiều đến tối, thường xuyên đông đúc khách hàng.

Ngoài bánh căn, tiệm Bà Xù còn phục vụ thêm nhiều món hấp dẫn khác như bánh xèo, đồ ăn vặt và các loại nước giải khát, mang đến nhiều lựa chọn cho thực khách khi ghé thăm.

  • Địa chỉ tại: 126 Ngư Ông, Đức Thắng, Phan Thiết.
  • Giờ mở cửa: Từ 15:00 đến 20:00 hằng ngày.
  • Giá tham khảo: Từ 30.000 – 40.000 VNĐ.

Bánh căn Lân Nguyệt

Nếu bạn muốn thưởng thức đặc sản bánh căn Phan Thiết, đừng bỏ qua quán bánh căn Lân Nguyệt tại:

  • Địa chỉ: Số 8 đường Hải Thượng Lãn Ông, Phan Thiết.
  • Quán mở cửa: Từ 15:00 đến 23:00 hàng ngày.
  • Mức giá: 20.000 đến 35.000 VNĐ. 

Khi đến đầu đường Hải Thượng Lãn Ông và hỏi về địa chỉ quán bánh căn ngon nhất, chắc chắn quán Lân Nguyệt sẽ là cái tên được nhiều người nhắc đến. Quán này cung cấp không gian thoáng mát với bàn ghế lịch sự, tạo cảm giác thoải mái và dễ chịu cho thực khách.

Đến với Lân Nguyệt để thưởng thức món bánh căn Phan Thiết thơm ngon
Đến với Lân Nguyệt để thưởng thức món bánh căn Phan Thiết thơm ngon

Ninh Thuận Travel đã giới thiệu về món bánh căn Phan Thiết, một phần của nền ẩm thực đường phố nổi tiếng mà nhiều du khách trẻ đang rất yêu thích.

Khi bạn có dịp du lịch đến Phan Thiết, một vùng biển xinh đẹp, đừng bỏ lỡ cơ hội thử các món đặc sản truyền thống của nơi này. Việc thưởng thức bánh căn sẽ cho bạn trải nghiệm hương vị đặc trưng mặn mòi của biển và cảm nhận được không khí nắng gió của Phan Thiết.