Nếu bạn đã du lịch đến Ninh Thuận mà chưa thử qua món bánh bèo chén Mận, thì thật sự là một sự lỡ hẹn. Bánh bèo chén là một món ăn ngon nổi tiếng trong ẩm thực Ninh Thuận và đã trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống văn hoá của địa phương nơi đây. Hãy cùng Ninh Thuận Travels khám phá những chén bánh bèo trong mâm độc đáo qua bài viết dưới đây.
Mục lục
I. Giới thiệu về quán bánh bèo Mận – Ninh Thuận
- Địa chỉ: Đối diện 15 Phan Đình Phùng, P. Mỹ Hương, Tp. Phan Rang – Tháp Chàm, Ninh Thuận.
- Giờ mở cửa: 17:00 – 21:00 (các ngày trong tuần).
- Giá bán tham khảo: 35.000 đồng/ mâm + chả lụa 3.000 đồng/ cây.
Đây là một quán bánh bèo chén có lịch sử lâu đời, tọa lạc trên con đường Phan Đình Phùng. Bánh bèo Mận có một sức hút đặc biệt, mặc dù chỉ là một quán gánh hàng rong nằm bên lề đường nhưng rất được nhiều người ưa thích.Với những chén bánh bèo hấp dẫn mang đầy màu sắc của nhân bánh, bạn có thể cảm nhận được sự mềm mịn trong từng chiến bánh kết hợp với độ giòn rụm da heo, kết hợp mỡ hành và nước mắm chanh chua ngọt hoặc mắm nêm sẽ khiến bạn nhớ mãi.
II. Điểm hấp dẫn của mâm bánh bèo Mận Phan Rang là gì?
Điều đặc biệt của bánh bèo chén tại quán Mận là bánh được hấp ngay tại chỗ nóng hổi, mỗi khi mở nắp sững bánh ra nhìn hơi nóng bốc lên rất cuốn hút. Mọi người có thể quan sát từng công đoạn đúc bánh của chủ quán, tạo cảm giác thích thú làm cho món ăn cũng trở nên thú vị hơn.
1. Nguyên liệu bột bánh Bèo Mận
Việc chọn gạo ruộng khô cũ đem đi ngâm, xay nhuyễn rồi ủ bột tầm khoảng sau 2 giờ sau đó chắc bỏ phần nước trên mặt ra và pha vời nước đun sôi để lấy trùng bột. Để cho ra những chén bánh bèo hấp dẫn, chủ quán thường cho bột vào ấm trà rồi rót ra chén sành, sau đó cho vào xửng hấp khoảng thời gian 10 – 15 phút và canh lửa vừa phải cho đến khi bột đổi màu thành trắng đục là bánh chín.
2. Bí quyết nước chấm của quán bánh bèo Mận
Để thưởng thức món bánh bèo chén thơm ngon, chuẩn vị thì phần lớn phụ thuộc rất nhiều vào nước mắm ăn kèm. Vì vậy ở quán bánh bèo này, chủ quán tận tay làm 2 loại nước chấm bao gồm mắm nêm và mắm chua ngọt ngọt vị đậm đà. Bằng cách chủ quán tỉ mỉ nấu đường với nước cho tan rồi để nguội, sau đó cho gia vị ớt tỏi say nhuyễn, cho nước mắm ngon vào, thêm nước cốt chanh và nêm nếm cho vừa ăn.
3. Cảm nhận như thế nào khi bạn ăn bánh bèo chén Mận – Phan Rang?
Khi bạn thưởng thức bánh bèo ở nơi khác là một đĩa bánh bèo với nhiều chiếc bánh nhìn thôi đã sợ mình ăn không hết. Nhưng riêng ở quán bánh bèo Mận bạn sẽ cảm nhận lạ lẫm từng chén nhỏ không bao giờ cảm thấy ngán cùng sự mềm mịn bột bánh kết hợp hài hòa giữa hương vị độc đáo của nhân và đậm đà vị chua cay đến mặn ngọt của phần nước mắm cũng sẽ khiến bạn khó lòng cưỡng lại. Ngoài ra chủ quán và nhân viên rất vui vẻ, hòa nhã, giá bán ở đây cũng rất phải chăng, bình dân.
Điểm đặc biệt của quán này là da heo chiên giòn, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực độc đáo và phong cách với các gam màu: Trắng của bánh, đỏ của tôm, vàng của đậu xanh và xanh của hành lá,… Tất cả hòa quyện thành một bức tranh hài hòa trong nền ẩm thực, khiến cho mỗi người con Ninh Thuận luôn khao khát quay trở về quê hương để thưởng thức những món ăn ngon đầy hương vị ấm áp của tình quê.
III. Đánh giá của khách hàng về quán bánh bèo chén Mận
IV. Lời kết
Qua những thông tin trên mà ilaca.vn đã chia sẻ cho thấy: bánh bèo Chén Mận chính là một đặc sản Phan Rang mà du khách không nên bỏ lỡ. Đặc biệt qua từng chiếc bánh bé nhỏ xinh xắn ấy, du khách có thể cảm nhận được sự giản dị, thân thiện cũng như tấm lòng hiếu khách của người dân nơi đây. Đó chính là lời chào nồng ấm đặc trưng của vùng đất và con người Ninh Thuận. Hy vọng rằng với những chia sẻ này, các bạn sẽ có thêm hứng khởi để trải nghiệm văn hóa ẩm thực tại địa phương này.