Vùng đất đầy nắng, gió Phan Rang ngoài nổi tiếng với nhiều thắng cảnh đẹp thì món ăn bánh căn, bánh xèo với hương vị độc đáo và thơm ngon xứng đáng là đặc sản nổi tiếng mà thực khách khó lòng bỏ qua. Chính vì điều này, Ninh Thuận Travels muốn chia sẻ với bạn về một trong những quán ăn chuyên phục vụ món ăn đặc trưng này ngay trong bài viết bên dưới, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!
Mục lục
I. Giới thiệu về quán bánh căn, bánh xèo A Mèo – Phan Rang
Quán A Mèo – một trong những địa chỉ quán ăn chuyên về món bánh căn, bánh xèo rất thơm ngon, giòn rụm và nóng hổi khiến bất cứ ai ghé thăm vùng đất này đều muốn thử qua, để cảm nhận hương vị đặc trưng trong từng món ăn.
- Địa chỉ: 83 Hải Thượng Lãn Ông, P. Mỹ Đông, Tp. Phan Rang – Tháp Chàm, Ninh Thuận.
- Giờ mở cửa: 15:30 – 22:00 (các ngày trong tuần)
- Giá tham khảo khoảng: 20.000 -> 50.000 đồng/ đĩa.
- Số điện thoại liên hệ: 0374 160 951
II. Hướng dẫn đường đi đến quán bánh căn, bánh xèo A Mèo
Vị trí quán bánh căn, bánh xèo A Mèo nằm ngay trung tâm thành phố Phan Rang ở đường Hải Thượng Lãn Ông, thuộc phường Mỹ Đông, bạn có thể bật tìm kiếm Google Maps chỉ đường trên điện thoại hoặc hỏi thăm người địa phương để tìm đến quán một cách thuận tiện hơn.
III. Những yếu tố làm nên bánh căn, bánh xèo thơm ngon tại quán A Mèo là gì?
Để tạo ra những chiếc bánh căn và bánh xèo ngon, giòn ở lớp vỏ và mềm mịn ở bên trong, người làm bánh phải tập trung vào từng bước thực hiện sau:
- Bước 1: Lựa chọn gạo: Thường là gạo đã lưu khoảng thời gian để tạo ra bột gạo có khả năng làm cho bánh trở nên giòn, phồng và không bị dính vào khuôn nhiều hơn.
- Bước 2: Gạo được ngâm trong nước trong vài tiếng trước khi được xay nhuyễn.
- Bước 3: Gạo đã ngâm sẽ được xay thành bột (trước đây, người ta thường dùng bàn xoay bằng đá, nhưng hiện nay thì máy xay thường được sử dụng để tiết kiệm thời gian).
- Bước 4: Bột sau khi xay nhuyễn sẽ được để lắng để loại bỏ nước phía trên.
- Bước 5: Bột gạo sau đó sẽ được pha với nước lạnh và khuấy đều.
1. Cách đúc bánh tại quán A Mèo – Ninh Thuận
Quán ở đây, chủ quán đổ bánh với nhiều loại nhân khác nhau như: Tôm, mực, thịt heo, da heo, cá cơm,… hoặc trứng (trứng gà, cút, vịt). Sau khi đúc xong, đối với bánh căn sẽ thêm hành lá xắt nhỏ với ít dầu ăn lên trên. Còn bánh xèo thì có thể bổ sung thêm giá đỗ, hành tây và hành lá để làm món ăn trở nên hấp dẫn và đẹp mắt hơn.
2. Bí quyết hương vị thơm ngon của bánh căn, bánh xèo A Mèo
Điều làm cho mọi người đều say mê là ở tâm huyết làm nên thương hiệu quán A Mèo ở cách chế biến bột bánh được làm từ bột gạo tự nhiên, không chọn loại gạo dẻo để tạo nên độ giòn mặt ngoài những vẫn giữ được mềm mịn bên trong đặc trưng. Mỗi chiếc bánh được tạo hình bằng tay bởi những thợ lành nghề với những khuôn nhỏ tỉ mỉ, được canh lửa vừa phải để đảm bảo bánh chín đều, không quá lửa sẽ khiến bánh bị khô, cứng hoặc bị cháy khi ăn sẽ không ngon. Kích thước nhỏ xinh của từng chiếc bánh sẽ đảm bảo rằng thực khách có thể thỏa thích thưởng thức ngon lành.
3. Cách thưởng thức những chiếc bánh căn, bánh xèo tại quán A Mèo
Khi bạn thưởng thức món bánh này, sẽ cảm nhận lớp vỏ ngoài vô cùng giòn và bên trong là hương vị tươi ngon của hải sản từ vùng biển đã thấm đẫm vào từng miếng. Hơn nữa, bạn có thể tùy ý bổ sung thịt, trứng và các nguyên liệu khác theo sở thích cá nhân. Bánh ngon nhất là khi vừa mới ra lò, sẽ còn nóng hổi và giữ nguyên vị giòn mềm được ăn kèm với nhiều loại nước chấm độc đáo và rau sống.
Theo kinh nghiệm của người dân địa phương, để tạo ra một chén nước mắm ngon, bạn cần pha trộn ba loại mắm khác nhau, như trộn mắm nêm và mắm đậu phộng, sau đó thêm một chút mắm chua ngọt, một ít nước chanh và một chút ớt xay nhuyễn. Khi đã pha trộn đều, bạn sẽ có một chén nước mắm thật ngon và đúng chuẩn.
Ngoài ra, phần nước cá kho kèm với dưa sẽ tạo nên nước chấm có vị đậm đà khi ăn bánh căn nóng hổi sẽ là trải nghiệm không thể bỏ qua dành cho thực khách khi muốn thưởng món ăn này.
4. Không gian quán A Mèo như thế nào?
Mặc dù là một quán ăn nhỏ có một không gian không lớn trên vỉa hè nhưng vô cùng ấm cúng, luôn thu hút một lượng lớn khách hàng ra vào liên tục. Với giá cả hợp lý, đội ngũ nhân viên phục vụ tận tâm và nhanh nhẹn sẽ tạo một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời. Nếu bạn muốn tạo sự thú vị hơn, khi ăn có thể cuộn bánh xèo cùng với bánh tráng, thêm một ít rau sống, xoài chua,… rồi thưởng thức món ăn thêm phần hấp dẫn và ngon miệng.
IV. Những phản hồi của khách hàng về quán bánh căn, bánh xèo A Mèo
V. Tóm lại
Hy vọng qua bài viết ilaca.vn với chuyến du lịch đến Ninh Thuận, bạn sẽ trải qua một trải nghiệm đáng nhớ cùng những đặc sản ẩm thực địa phương độc đáo tại quán bánh căn và bánh xèo A Mèo – Phan Rang. Đừng quên theo dõi trang web để cập nhật thêm thông tin thú vị khác nhé!