Kinh nghiệm du lịch Yên Bái chi tiết từ A-Z cho hội mê phượt
Với những mỹ cảnh thiên nhiên đủ làm say lòng người đến, níu bước người đi, Yên Bái đang trở thành một trong những điểm dừng chân hấp dẫn nhất hành trình Tây Bắc. Không chỉ có vậy, nơi đây còn nổi tiếng với nền văn hóa đa sắc tộc và con người thân thiện mến khách. Không tìm hiểu ngay kinh nghiệm du lịch Yên Bái thì còn chờ lúc nào bạn ơi?
- Yên Bái – Điểm dừng chân hấp dẫn trên hành trình Tây Bắc
Yên Bái là một tỉnh miền núi nằm ở phía Tây Bắc của Tổ quốc. Đây từng là điểm sinh tụ của người Việt cổ và hiện nay vẫn có tới 30 dân tộc anh em cùng chung sống. Điều đó khiến văn hóa nơi đây là một nền văn hoá đa sắc tộc. Đất và người Yên Bái tự hào khi có một kho tàng tài nguyên du lịch nhân văn với 86 di tích lịch sử văn hóa đã được xếp hạng, 746 di sản phi vật thể và gần 574 di sản vật thể.
Hình sông thế núi nơi đây được kiến tạo trên nền phù sa cổ sinh, với những cánh đồng bằng phẳng, những xóm làng trù mật đan xen cùng núi non ngoạn mục. Tất cả tạo nên lát cắt thiên nhiên trùng điệp và phóng khoáng mà “sản phẩm” chính là những cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp làm say đắm khách bộ hành.
Được thiên nhiên biệt đãi ban tặng những mỹ cảnh tuyệt vời, lại thêm con người thân thiện, mến khác và nền văn hóa đa sắc tộc sống động, Yên Bái đã và đang trở thành điểm đến lý tưởng với du khách du muôn phương. Lạ gì đâu khi ai ai cũng muốn tìm hiểu về kinh nghiệm du lịch Yên Bái.
- Thời điểm lý tưởng để du lịch Yên Bái
Yên Bái có khí hậu cận nhiệt đới ẩm, đặc trưng của miền bắc Việt Nam với mùa hè nóng ẩm mưa nhiều, mùa đông lạnh và khô. Yên Bái mỗi mùa đều mang một vẻ đẹp riêng và đây là những thời điểm nơi đây thu hút đông đảo du khách ghé thăm:
Tháng 1 – 3: Thời điểm diễn ra nhiều lễ hội chào xuân đặc sắc. Du khách sẽ có cơ hội hòa mình vào không khí lễ hội và trải nghiệm nhiều trò chơi truyền thống như: ném pao, kéo co, đua ngựa,…
Tháng 5 – 6: Đây là mùa nước đổ, nước bắt đầu được dẫn vào những thửa ruộng bậc thang. Mặt ruộng loang loáng nước phản chiếu ánh nắng chiều rực rỡ.
Tháng 9 – 10: Theo kinh nghiệm du lịch Yên Bái của phượt thủ chuyên nghiệp, từ tháng 9 – 11 mùa mưa của Tây Bắc cũng đã hết, thời tiết chưa chuyển sang cái lạnh đầu đông. Đây là khoảng thời gian lý tưởng nhất để du lịch Yên Bái vì thời tiết mát mẻ, khắp không gian đều tràn ngập màu vàng rực rỡ, óng ả của lúa và của nắng. Du khách sẽ mãn nhãn khi được chiêm ngưỡng những cánh đồng ruộng bậc thang lúa chín đẹp tựa những kỳ quan vào khoảng thời gian từ 15/9 – 10/10.
Tháng 12: Đây là thời điểm núi rừng chìm trong biển mây đầy ma mị, hùng vĩ nên rất thích hợp với những “thợ săn” mây.
- Đi tới Yên Bái bằng phương tiện nào?
Từ miền Trung hoặc miền Nam, muốn lên Yên Bái, bạn phải đi máy bay hoặc tàu hỏa ra Hà Nội. Lựa chọn số 1 luôn là đi bằng máy bay, vừa nhanh vừa khỏe. Nếu muốn tiết kiệm chi phí, bạn có thể “săn” vé máy bay đi Hà Nội giá rẻ trên Traveloka. Những chặng bay phổ biến đến Hà Nội với giá vé tham khảo như:
Chặng bay Sài Gòn đi Hà Nội: Giá vé đã bao gồm thuế và phí cho chặng bay này có thể dao động từ 800.000 – 1.700.000 VND.
Chặng bay Huế đi Hà Nội: Giá dao động trong khoảng 600.000 – 1.300.000 VND/ một chiều
Chặng bay Đồng Hới đi Hà Nội: Giá vé trung bình giao động từ 851.000 VND – 1.300.000 VND
Chặng bay Cần Thơ đi Hà Nội: Giá vé trung bình dao động từ 1.200.000 VND – 2.500.000 VND
Từ Hà Nội, bạn có thể đi Yên Bái bằng nhiều cách khác nhau. Nếu thích đi tàu hỏa, bạn có thể đi chuyến tàu YB3 đi thẳng tới Yên Bái hoặc chuyến tàu SP1 – SP3 đi Lào Cai, có dừng trả khách ở ga Yên Bái.
Đến Yên Bái bằng xe khách giường nằm cũng là lựa chọn không tồi. Nhưng nếu muốn dừng chân ở Nghĩa Lộ, Văn Chấn, Mù Cang Chải, kinh nghiệm du lịch Yên Bái là bạn nên tìm tuyến xe khách chạy Lai Châu. Có điều kiện tài chính hơn và đi theo đoàn, bạn hoàn toàn có thể thuê xe du lịch.
Nếu là phượt thủ chính hiệu thì khỏi phải nói cũng biết bạn sẽ lên đường bằng xe máy. Nhưng nhớ phải chuẩn bị thật kỹ để đảm bảo an toàn trong hành trình chinh phục Tây Bắc bạn nhé!
- Lưu trú ở Yên Bái
Hệ thống khách sạn, nhà nghỉ Yên Bái khá đầy đủ, nhất là tại các địa điểm du lịch nổi tiếng như Mù Cang Chải, Nghĩa Lộ, Yên Bình. Ngay cả ở các huyện du lịch chưa quá phát triển, bạn cũng không khó để tìm được một khách sạn hoặc nhà nghỉ chất lượng tương đối ổn.
Nhưng muốn chắc chắn có chỗ ở những khách sạn tốt nhất Yên Bái bạn nên đặt phòng khách sạn ở Yên Bái trước chuyến đi. Một vài khách sạn bạn có thể tham khảo như:
Khách sạn Nắng Vàng (79 Nguyễn Tất Thành, Yên Thế, Lục Yên)
Homestay là loại hình lưu trú khá phát triển ở Yên Bái. Theo kinh nghiệm du lịch Yên Bái, nếu đi theo nhóm, bạn nên chọn ở homestay vì vừa rẻ vừa vui.Một số homestay có chất lượng dịch vụ tốt như:
Indigenous Homestay (Mù Cang Chải, Yên Bái)
Hello Mu Cang Chai Homestay (La Pán Tẩn, Mù Cang Chải)
Do Gu Homestay (La Pán Tẩn, Mù Cang Chải)
Thac Ba Family Homestay (Yên Bình, Yên Bái)
- Các địa điểm đến hấp dẫn ở Yên Bái
Đèo Khau Phạ
Dân phượt hay tín đồ du lịch hẳn không còn xa lạ với cái tên Đèo Khau Phạ. Con đèo này được mệnh danh là “tứ đại đỉnh đèo” ở Việt Nam bên cạnh đèo Ô Quy Hồ, Pha Đin và Mã Pí Lèng. Đèo dài khoảng 30km và cao hơn 1.200m. Một bên là vực sâu thăm thẳm, một bên là núi cao hùng vĩ, xa xa là núi rừng trùng điệp bao quanh.
Đèo Khau Phạ cũng là một trong số những cung đường đèo cheo leo hiểm trở bậc nhất vùng núi Tây Bắc. Đây chính là nơi để bạn chinh phục thử thách vượt qua chính mình. Hiện nay còn có dịch vụ nhảy dù trên cao xuống chân đèo Khau Phạ. Bạn cũng đừng bỏ lỡ cơ hội dừng chân tại các quán ăn trên đèo để thưởng thức đặc sản địa phương nhé!
Ruộng bậc thang Mù Cang Chải
Vượt qua đèo Khau Phạ mờ trong sương trắng là tới đất Mù Cang Chải. Đâu đâu ta cũng thấy những thửa ruộng bậc. Do địa hình bị cắt xẻ nhiều núi cao, vực sâu, nên mỗi quả đồi được xen giữa các khe nước lớn nhỏ, xa xa là bạt ngàn trập trùng rừng núi. Cứ thế ruộng, rừng, khe, suối… tầng tầng, lớp lớp xếp lên nhau tạo nên một phong cảnh vừa thơ mộng, vừa hùng vĩ.
Mùa thu hoạch lúa chính là khoảnh khắc khiến du khách đắm say. Trên trời là màu vàng rực của nắng, dưới ruộng là màu vàng óng cả của lúa. Ngoài mùa lúa, Mù Cang Chải còn nổi tiếng với mùa hoa tam giác mạch. Phượt thủ đầy mình kinh nghiệm du lịch Yên Bái còn phải trầm trồ Mù Cang Chải mùa nào cũng đẹp đến nao lòng, cũng làm say lòng người đến, níu bước người đi.
Bản Sà Rèn
Sà Rèn là một bản làng nằm dọc ven bờ suối Thia, quanh năm róc rách bởi dòng Nậm Thia xanh mát. Vì nằm ngay tại Thị xã Nghĩa Lộ nên bản đã sớm phát triển các dịch vụ du lịch cộng đồng. Đến đây, du khách sẽ được trải nghiệm cuộc sống của người Thái đen bản địa với những nét văn hóa vô cùng độc đáo.
Những nếp nhà sàn cổ, những con đường hoa rực rỡ, thiên nhiên núi rừng nguyên sơ, không khí trong lành mát dịu, những điệu xòe cổ, con người miền sơn cước thiện lành, mến khách…Tất cả đủ khiến bất cứ ai ghé đến cũng lưu luyến chẳng muốn rời.
Khu bảo tồn thiên nhiên Nà Hẩu
Khu bảo tồn thiên nhiên Nà Hẩu thuộc địa bàn 4 xã: Nà Hẩu, Đại Sơn, Mỏ Vàng, Phong Dụ Thượng của huyện Văn Yên. Nơi đây giống như một lòng chảo được tạo nên từ thung lũng hẹp và những dãy núi cao bao bọc. Địa hình bị chia cắt mạnh tạo thành nhiều khe suối và các hợp thủy. Điều kiện khí hậu thuận lợi cho các loài thực, động vật ở đây phát triển đa dạng và phong phú. Nhiều loài thực vật và động vật quý hiếm vẫn được bảo tồn. Người dân Nà Hẩu chủ yếu là đồng bào dân tộc H’Mông và Dao. Họ vẫn giữ vẹn nguyên những nét đẹp văn hóa dân tộc đặc sắc. Nếu đến đúng dịp, bạn sẽ có cơ hội hòa mình vào lễ hội Tết rừng, múa khèn, múa gậy tiền của người H’Mông; được thưởng thức những món ăn đậm bản sắc dân tộc của người H’Mông. Nếu yêu thích trekking, cắm trại hay khám phá thiên nhiên, nhất định bạn phải đến Nà Hẩu nhé!
- Các món ngon nên thử khi du lịch Yên Bái
Ngoài những thắng cảnh đẹp, Yên Bái còn chiêu đãi du khách muôn phương bằng nhiều đặc sản đậm đà hương vị núi rừng Tây Bắc. Theo kinh nghiệm du lịch Yên Bái, đây là những món ngon bạn nên thử trong chuyến đi của mình:
Xôi ngũ sắc
Xôi ngũ sắc có 5 màu: Màu đỏ tượng trưng cho khát vọng, màu tím tượng trưng cho trái đất trù phú, màu vàng tượng cho sự no ấm đầy đủ, màu xanh tượng trưng cho núi rừng Tây Bắc và màu trắng tượng trưng cho tình yêu trong trắng thuỷ chung.
Vịt bầu Lục Yên
Lên núi mà ăn thịt vịt thì nghe có vẻ hơi “kỳ kỳ”. Nhưng chỉ cần một lần được thưởng thức vịt bầu Lục Yên, chắc chắn bạn sẽ quên béng mất điều vô lý mình từng nghĩ đến. Những con vịt bầu được nuôi ở đây là giống vịt bầu địa phương, đã được bà con giữ từ đời này sang đời khác với nguồn gen quý.
Giống vịt này có chân vàng và ngắn, dáng đi lạch bạch, cổ ngắn, ức căng, lông mượt. Mỗi con nặng từ khoảng 1,6 đến 2,2kg. Chúng được chăn thả chủ yếu ngoài tự nhiên. Hằng ngày, vịt được tắm mình giữa dòng suối mát lành, ăn thóc gạo sạch, ốc suối và rêu đá nên thịt thơm ngọt, ít mỡ.Theo những du khách có kinh nghiệm du lịch Yên Bái, vịt bầu Lục Yên được chế biến thành nhiều món như như vịt luộc, vịt nướng, vịt quay, vị hấp, vịt om măng, vịt om mẻ, mọc vịt, tiết canh vịt…Nhưng ngon ngọt nhất vẫn là vịt hấp.
Thịt trâu gác bếp
Thịt trâu gác bếp là đặc sản trứ danh của Yên Bái. Khắp vùng Tây Bắc đi đâu bạn cũng có thể gặp món này. Nhưng trâu gác bếp Yên Bái lại có một hương vị hoàn toàn khác biệt. Món ăn được chế biến từ thịt trâu rừng tươi ngon tẩm ướp nhiều loại gia vị của núi rừng, đặc biệt là mắc khén.
Theo cách truyền thống, sấy thịt trâu phải dùng củi nhãn mới thơm ngon và không bị ám mùi. Thịt thành phẩm phải có màu nâu sậm bên ngoài, bên trong thịt màu hồng hấp dẫn. Đặc biệt, phần thịt bên ngoài cứng nhưng bên trong lại rất mềm. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị ngai ngái của khói bếp hòa quyện với mùi hương cay nồng của gia vị núi rừng cùng vị đậm ngọt thịt của trâu.
Lạp xưởng Yên Bái
Để có món lạp xưởng ngon, khâu quan trọng nhất là khâu nguyên liệu. Thịt ngon nhất là thịt lợn bản. Người chế biến sẽ chọn phần thịt ngon nhất của con lợn, có lẫn cả nạc và mỡ như thịt vai, thịt mông. Thịt sau khi rửa sạch sẽ được thái hạt lựu rồi ướp thêm hạt tiêu, mật ong, đường, muối cho đậm đà. Đặc biệt nhất là thịt cần được ướp với loại rượu được ngâm từ 5 loại hoa quả mới khiến món ăn có mùi thơm đặc biệt.
Khi khi thấm gia vị, thịt được nhồi vào lòng nong đã được làm sạch rồi đưa vào sấy. Nhiên liệu để sấy lạp xưởng nhất định phải là than hoa, bã mía, lá quế tươi. Nếu dùng củi thì phải là củi quế, củi càng tươi càng tốt. Có lẽ vậy mà khi thưởng thức món ăn này, ta cảm nhận được rõ từng hương vị của núi rừng Tây Bắc.
Lạp xưởng Yên Bái
Để có món lạp xưởng ngon, khâu quan trọng nhất là khâu nguyên liệu. Thịt ngon nhất là thịt lợn bản. Người chế biến sẽ chọn phần thịt ngon nhất của con lợn, có lẫn cả nạc và mỡ như thịt vai, thịt mông. Thịt sau khi rửa sạch sẽ được thái hạt lựu rồi ướp thêm hạt tiêu, mật ong, đường, muối cho đậm đà. Đặc biệt nhất là thịt cần được ướp với loại rượu được ngâm từ 5 loại hoa quả mới khiến món ăn có mùi thơm đặc biệt.
Khi khi thấm gia vị, thịt được nhồi vào lòng nong đã được làm sạch rồi đưa vào sấy. Nhiên liệu để sấy lạp xưởng nhất định phải là than hoa, bã mía, lá quế tươi. Nếu dùng củi thì phải là củi quế, củi càng tươi càng tốt. Có lẽ vậy mà khi thưởng thức món ăn này, ta cảm nhận được rõ từng hương vị của núi rừng Tây Bắc.
TY TNHH MTV ILACA.
Trụ sở: 08 Nguyễn Tri Phương, K.K1, P. Mỹ Bình, Tp. Phan Rang – Tháp Chàm, Ninh Thuận.
Số Điện Thoại: 19008991 – 0888.246.685(Điều hành Tour)
Email: infoilacatravel@gmail.com
Website: https://ninhthuantravels.com/
Zalo:0888.246.685 (ILACA)