Ăn gì ở Cô Tô? Top 10 món ăn nhất định phải thử khi đến Cô Tô

Không chỉ có cảnh đẹp, đảo Cô Tô còn là miền đất nổi tiếng vì những món ăn hấp dẫn. Vậy nên ăn gì ở Cô Tô? Có lẽ ẩm thực Cô Tô là một trong những điều mà bạn không thể bỏ lỡ khi có dịp du lịch nơi đây. Hãy cùng Sinh Tour Việt Nam khám phá những đặc sản ngon nhất ở Cô Tô kèm địa chỉ và mức giá tham khảo nhé.

Ăn gì ở Cô Tô? Top 10 món ăn nhất định phải thử

1. Mực Cô Tô

Cô Tô là vùng biển ở Việt Nam nổi tiếng với các loại mực ống và trong đó thì mực ống Trung Hoa là loại được đánh giá cao nhất. Mực ống Trung Hoa có kích thước lớn và nó sinh sống ở rất nhiều vùng biển dọc khắp tổ quốc. Nhưng mực ống Trung Hoa ở khu vực đảo Cô Tô mang sự khác biệt và hương vị đậm đà so với bất kì nơi nào ở Việt Nam.

Đặc sản mực một nắng tại Cô Tô
Đặc sản mực một nắng tại Cô Tô

Mực Cô Tô sau khi được khai thác từ biển được giữ cho tươi ngon và chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như mực khô, mực một nắng hay mực ướp đá nhằm giữ hương vị tươi ngon nhất. Những con mực ống ở khu vực Cô Tô dày mình nên khi nướng lên sẽ rất thơm ngon, mềm và dẻo. Du khách khi ghé thăm đảo Cô Tô thường thưởng thức mực một nắng, mực xào, mực nướng. Một số các đặc sản từ mực như mực khô, mực một nắng, mực tươi Cô Tô cũng thường được lựa chọn mua về làm quà. Mực Cô Tô là món ăn nhất định phải nằm trong danh sách “ăn gì ở Cô Tô” của bạn đấy nhé.

2. Cầu gai

Cầu Gai cũng là một món ngon nổi tiếng mà nhất định phải nhắc tới khi đi du lịch Cô Tô. Nếu như bạn chưa biết ăn gì ở Cô Tô thì hãy thử món ăn này nhé bởi vì đây là loại hải sản giàu dinh dưỡng và có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Cầu gai có thể được chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau như nấu cháo, nướng mỡ hành hoặc thậm chí ăn sống.

Cầu gai mang hình dáng của một quả cầu và bên ngoài có ngoại hình rất đặc trưng với những chiếc gai nhỏ li ti khoảng 1cm. Thịt của cầu gai không nhiều và được gọi là trứng nhum. Tuy không nhiều thịt nhưng vị của nó lại rất thơm ngon. Khi đi du lịch Cô Tô thì bạn nhất định phải ghé những nhà hàng địa phương và thử món ăn độc đáo này nhé.

3. Bào ngư

Trong danh sách những món đặc sản ở Cô Tô sẽ luôn phải đề cập tới bào ngư. Đây là loại hải sản quý hiếm, đắt đỏ và mang giá trị dinh dưỡng rất cao. Bào ngư có phần thịt ngon, giòn và được đánh giá là tốt cho sức khỏe, đặc biệt là với cánh mày râu. Bào ngư cũng có thể được chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như nấu cháo, nấu súp, xào, hầm hoặc kết hợp với nhiều nguyên liệu thảo mộc khác như bông cải, nấm đông cô, nấm hương…

Khi bạn đi du lịch Cô Tô nhưng lại chưa biết nên ăn gì ở Cô Tô thì hãy thử bào ngư nhé. Một số món ăn làm từ bào ngư như bào ngư om gạch cua, bào ngư nấu rau củ, bào ngư nướng, cơm bào ngư… đều mang hương vị tươi ngon, hấp dẫn khó cưỡng lại được. Tuy nhiên thì giá bào ngư sẽ khá đắt đỏ nên khi đi ăn bạn hãy hỏi giá trước và chọn loại bào ngư tươi ngon nhất để đảm bảo hương vị nhé.

4. Tu hài

Sẽ là một thiếu sót rất lớn nếu như đi du lịch Cô Tô và không thưởng thức tu hài – một món ngon nức tiếng trên hòn đảo này. Tu hài thường được biết đến với cái tên ốc vòi voi là bản thân loài sinh vật này cũng là một loại hải sản quý giá của đảo này. Tu hài có hai loại: tu hài sinh sống ở biển, được đánh bắt trực tiếp và tu hài nuôi bởi người dân địa phương.

Dù tu hài có xuất xứ nào đi chẳng nữa thì bạn cũng nhất định phải thử món ăn này. Nhiều món ngon được làm từ tu hài nấu cháo, tu hài nướng, tu hài hấp… Tu hài có giá từ vài trăm nghìn đồng/kg với loại nhỏ và hơn 1 triệu đồng/kg đối với những con to. Nếu bạn còn đang phân vân về việc ăn gì ở Cô Tô thì hãy trải nghiệm tu hài nhé.

5. Ốc móng tay

Ốc móng tay là đặc sản được nhiều người ưa thích và ốc móng tay ở Cô Tô cũng không phải ngoại lệ. Ốc móng tay là loại hải sản mà hợp lý cả về mức giá lẫn độ ngon của nó. Một cân ốc móng tay có giá thành khoảng 120.000 đồng. Sở dĩ gọi là ốc móng tay vì loài ốc này có hình dáng thon, dài giống như mình móng tay.

Ốc móng tay sốt trứng muối
Ốc móng tay được chế biến ngon mắt

Thịt ốc móng tay ngọn, ngon và rất béo ngậy. Ốc móng tay chỉ cần được sơ chế để loại bỏ chất bẩn là có thể được đem đi chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như ốc móng tay hấp, xào, nấu cháo, nấu canh chua, nướng mỡ hành, xào dứa. Thông thường thì ốc móng tay sẽ có mùa vào tháng 5 – 6 hàng năm và đây cũng là lúc mà ốc móng tay có phần thịt dày và ngon nhất. Nếu có dịp ghé thăm đảo Cô Tô, bạn nên thử món ăn độc đáo này nhé.

6. Cù kỳ

Món ăn có cái tên nghe khá độc đáo này là một trong những đặc sản ngon hấp dẫn nhất trên đảo Cô Tô. Du khách khi thử cù kỳ sẽ thường bị ấn tượng ngay ở lần đầu tiên. Cù kỳ có hình dạng giống như con cua nhưng giá rẻ hơn và độ ngọt của thịt không thua kém là bao so với cua. Chính vì lẽ đó mà cù kỳ là món ăn được rất nhiều du khách lựa chọn khi đi du lịch Cô Tô và với những bạn chưa biết ăn gì ở Cô Tô thì hoàn toàn có thể thử món ăn này.

Những món ăn được làm từ cù kỳ như cù kỳ rang me, cù kỳ hấp, cù kỳ nấu bún hoặc cù kỳ nướng… Càng của cù kỳ rất to nên nhiều thịt và đây cũng là phần ngon nhất của loài vật này. Để khai thác được cù kỳ thì ngư dân cần phải tìm tới nơi ở của chúng là ở trong những khe đá. Nếu có dịp đến Cô Tô, có lẽ bạn sẽ thấy một điều rằng cù kỳ phổ biến tới mức bất cứ hàng quán nào cũng bày bán món ăn này.

7. Sứa Cô Tô

Sứa Cô Tô nổi tiếng nhất với món nộm sứa hay còn được gọi là gỏi sứa vì hương vị thơm ngon, tính mát và tốt cho vị tiêu hóa. Sứa xuất hiện rất nhiều ở vùng biển Cô Tô và được người dân đánh bắt về để ăn. Sứa sau khi được bắt lên bờ sẽ được đem đi khử độc, khử tanh và dùng thanh tre thái thành những miếng nhỏ. Món ăn phổ biến nhất từ sứa là nộm sứa với sự kết hợp từ thịt sứa, thịt gà, tôm nõn, hoa chuối, rau thơm, lạc rang, hành phi, tỏi phi.

Gỏi sứa (Nộm sứa)
Gỏi sứa (Nộm sứa)

Nộm sứa thơm ngon mức tiếng vô cùng ở mảnh đất Cô Tô và khi ăn sẽ tạo cảm giác giòn giòn, vừa ngon vừa thanh mát và tốt cho sức khỏe. Đừng quên thử nộm sứa khi du lịch đảo Cô Tô và hãy liệt kê món ăn này vào danh sách ẩm thực nếu như bạn chưa biết ăn gì ở Cô Tô nhé.

8. Sá sùng

Sá Sùng giống như bào ngư thì đây là một món ăn được xếp vào hàng đặc sản quý hiếm ở Cô Tô. Sá sùng được nhiều du khách lựa chọn để thưởng thức khi ghé thăm vùng biển này. Sá sùng thân mềm và sống ở vùng ven biển. Hình dạng của sá sùng giống như loài giun nhưng phần thân dày hơn.

Sá sùng và các món ăn làm từ nó rất tốt cho sức khỏe nam giới, tăng cường sinh lực. Mùa sá sùng thường diễn ra từ tháng 3 tới tháng 7 và sá sùng có thể được xào, nấu canh hay rang cũng rất ngon. Ngoài ra thì sá sùng cũng có thể được bảo quản bằng cách phơi khô và ăn trực tiếp như một món ăn chơi lúc rảnh rỗi. Sá sùng có giá thành đắt đỏ, lên tới vài triệu/kg nên nếu bạn có thử thì hãy hỏi giá trước nhé

9. Cá song Cô Tô

Cá song là nguyên liệu để chế biến ra những món ăn đặc sắc được nhiều du khách yêu thích ở Cô Tô, nhất là thời điểm mùa đông. Thịt cá song rất chắc, dai ngon và có vị ngọt khiến du khách nhớ mãi khi một lần nếm thử.

Hàm lượng dinh dưỡng trong cá song lớn nên giá thành cũng sẽ đắt đỏ. Nhưng một khi biết được những giá trị mà món ăn này mang lại thì có lẽ bạn sẽ hiểu vì sao giá của các món ăn làm từ cá song lại cao như vậy. Hương vị cuốn hút, chất lượng, tốt cho sức khỏe là những điều mà cá song làm rất tốt. Hãy thử cá song hấp, cá song nướng, gỏi cá song khi đi du lịch Cô Tô nhé.

10. Chả mực giã tay Cô Tô

Món ăn cuối cùng trong danh sách Top 10 món ăn nhất định phải thử khi đến Cô Tô là chả mực giã tay. Nhắc đến Quảng Ninh, Hạ Long hay bất cứ vùng biển nào thì món chả mực luôn nằm trong danh sách ưu tiên của du khách. Chả mực thường được thưởng thức trực tiếp hoặc mua về làm quà cho bạn bè, gia đình.

Chả mực giã tay Hạ Long
Chả mực giã tay Hạ Long

Chả mực có hương vị thơm của gạo nếp, sự tươi ngon của mực và khi được rán giòn lên sẽ tạo cảm giác thơm ngon nức mũi. Để đảm bảo chất lượng và tránh chả mực kém chất lượng thì bạn nên tìm đến các khu chợ lớn hoặc các cơ sở kinh doanh chả mực có uy tín để mua được với giá tốt và đảm bảo sức khỏe. Bạn có thể nếm thử chả mực trực tiếp tại đó để cảm nhận hương vị giòn dai của chả trước khi quyết định xuống tiền mua nhé. Giá của chả mực giã tay Cô Tô từ 300.000 – 400.000 đồng/túi với chừng 30 miếng/túi.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ của Sinh Tour Việt Nam về câu hỏi “Ăn gì ở Cô Tô”. Cô Tô là vùng đất đẹp về cảnh sắc tự nhiên, người dân bản địa thân thiện, còn giữ được nhiều nét hoang sơ và có một nền ẩm thực vô cùng phong phú và đa dạng với muôn vàn các món hải sản tươi ngon. Nếu có dịp đặt chân tới Cô Tô, hãy tận hưởng các món ngon vật lạ trên hòn đảo bình yên này nhé. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, đừng ngần ngại liên hệ chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn nhé.

 

CÔNG TY TNHH MTV ILACA.
Trụ sở: 08 Nguyễn Tri Phương, K.K1, P. Mỹ Bình, Tp. Phan Rang – Tháp Chàm, Ninh Thuận.
Số Điện Thoại: 1900 8991 – 0888.246.685 (Điều hành Tour)
Email: infoilacatravel@gmail.com
Website: https://ninhthuantravels.com/
Zalo:0888.246.685 (ILACA)